Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: washingtonpost.com)

Yonhap đưa tin, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 8/5 tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn một thỏa thuận hạt nhân "thật sự" với Triều Tiên.

Đây là một thông điệp được chuyển tải thông qua quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu với phóng viên, ông Bolton nêu rõ: "(Quyết định) mang hàm ý không chỉ cho Iran mà còn cho cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Điều này cho thấy một dấu hiệu rõ ràng rằng Mỹ sẽ không chấp nhận các thỏa thuận không thỏa đáng, như lời Tổng thống nói."

"Tôi nghĩ, thông điệp gửi tới Triều Tiên là Tổng thống muốn một thỏa thuận thật sự; rằng những điều chúng tôi đang yêu cầu, những điều mà Ngoại trưởng (Mike) Pompeo sẽ thảo luận với Triều Tiên khi ông tới đây để chuẩn bị thêm cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un, phần nào dựa trên những gì mà chính Triều Tiên đã đồng ý để quay trở lại với tuyên bố chung liên Triều 1992 về phi hạt nhân hóa."

[Các nghị sỹ quốc hội Mỹ kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

Theo ông Bolton, thỏa thuận Iran đã không loại bỏ mối đe dọa phổ biến hạt nhân. Ông khẳng định, một thỏa thuận mà Tổng thống Trump lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được với Triều Tiên, sẽ giải quyết tất cả mọi vấn đề.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim dự kiến sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh, Mỹ đã cử Ngoại trưởng Pompeo tới Bình Nhưỡng lần thứ 2 trong vòng hơn một tháng qua./.