Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

The Diplomat đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố chiến lược của ông về vấn đề Afghanistan trong tuần này khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels.

Nhiều khả năng, chiến lược mới này sẽ bao gồm kế hoạch triển khai vài nghìn binh sỹ tới Afghanistan. Việc tăng quân này cũng sẽ giúp Kabul và Washington quản lý những động thái của các bên ở Afghanistan.

[Mỹ đang có cơ hội thuận lợi để xóa sổ IS tại Afghanistan]

Tuy nhiên, Mỹ vẫn phải cân nhắc 5 ưu tiên chiến lược dưới đây để thành công ở Afghanistan: Một là tăng cường và cải tổ các lực lượng an ninh quốc gia, vốn cần tới các công cụ hơn là huấn luyện. Hai là giải quyết vấn nạn ma túy vốn cung cấp tài chính cho cỗ máy chiến tranh của Taliban. Ba là chống tham nhũng. Bốn là hướng tới một thỏa thuận hòa bình với Taliban. Cuối cùng là thảo ra chiến lược mới với Pakistan.

Liệu Pakistan là đồng minh hay kẻ thù? Về ưu tiên thứ 5, Pakistan đã thành công trong thập kỷ qua khi bòn rút tài chính của Mỹ để hỗ trợ cho điều mà nước này gọi là cuộc chiến chống khủng bố.

Tuy nhiên, rõ ràng là nước này tiếp tục bảo vệ các thủ lĩnh Taliban và hội đồng tối cao của Taliban ở Quetta, ngay cả khi tổ chức này chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 2.300 binh lính Mỹ trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, Taliban sẽ không thể sống sót trong một tháng nếu không có sự hỗ trợ của Pakistan./.