Trụ sở của Fed. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu 2 ứng viên sáng giá lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hai năm tới, đó là Chủ tịch Fed đương nhiệm Janet Yellen và Giám đốc Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Gary Cohn.

Bà Janet Yellen sẽ kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Fed hiện nay vào tháng 2/2018, trong khi ông Gary Cohn, thành viên đảng Dân chủ, cựu Chủ tịch Goldman Sachs, hiện là một cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết có thể có 2 hoặc 3 ứng cử viên được cân nhắc vào vị trí này. Tổng thống Trump cho biết sẽ thông báo chính thức ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Fed vào cuối năm 2017. Dù ứng cử viên nào được bổ nhiệm vào vị trí này cũng phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Thông tin trên được đưa ra có thể làm gia tăng những suy đoán về người sẽ đảm nhiệm vị ví chèo lái ngân hàng trung ương có ảnh hưởng nhất thế giới này.

[Vị trí Chủ tịch Fed có thể sẽ bị Tổng thống Donald Trump thay đổi]

Đối với ông Gary Cohn, Tổng thống Trump đánh giá là rất phù hợp với vị trí Chủ tịch Fed, trong khi với bà Yellen, ông Trump nhận định bà có cơ hội tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Fed. Tờ Politico hồi tháng 7 cho rằng trong khi cơ hội tiếp tục lãnh đạo Fed của bà Yellen tăng lên thì ông Cohn lại đang trở thành ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này.

Bà Yellen tiếp nhận vị trí Chủ tịch Fed từ ông Ben Bernanke bắt đầu từ tháng 2/2014 trong bối cảnh sự phục hồi chưa vững chắc của kinh tế Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 2008. Bà đã 4 lần tăng lãi suất kể từ tháng 12/2015 và hướng đến khả năng ít nhất thêm một lần tăng lãi suất trước năm 2017.

Trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã cáo buộc Fed giữ tỷ giá thấp nhằm tạo hậu thuẫn cho Tổng thống lúc đó là Barack Obama, cho rằng Fed đã tạo ra một "nền kinh tế sai lầm" và tỷ giá cần phải thay đổi./.