Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc gặp ở New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin giới chức Chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama ngày 14/3 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng Syria, cũng như về tuyên bố rút một phần các lực lượng của Moskva khỏi quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Trong một tuyên bố chính thức, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã hoan nghênh tình hình bạo lực lắng xuống kể từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời có hiệu lực tới nay, song khẳng định việc quân Chính phủ Syria tiếp tục những hành động tấn công có nguy cơ làm xói mòn các nỗ lực vì hòa bình.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng đề cập tới sự tiến triển trong việc triển khai hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Syria, nhấn mạnh rằng các lực lượng Chính phủ Syria cần phải tạo điều kiện để công tác viện trợ tại nước này không gặp trở ngại.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cho biết họ không được báo trước về quyết định đột ngột nói trên của Tổng thống Putin và cũng chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy quân đội Nga chuẩn bị rút quân.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã phản ứng thận trọng với động thái mới của Nga khi nói: "Chúng ta sẽ phải chờ xem các ý định thực sự của phía Nga là gì"./.