Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang 2018 trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên Chính phủ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, trong Thông điệp liên bang đọc vào tối 30/1 (sáng 31/1 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu bật những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được trong năm cầm quyền đầu tiên.

Mở màn bài phát biểu, Tổng thống Trump đã ca ngợi một năm cầm quyền vừa qua là “một tiến bộ đáng kinh ngạc” và “thành công ngoài sức tưởng tượng."

Đúng như dự đoán, nhà lãnh đạo Mỹ đề cập tới sức mạnh kinh tế, với việc tạo ra 2,4 triệu việc làm mới kể từ khi lên nắm quyền, trong đó riêng trong lĩnh vực sản xuất là 200.000 việc làm mới. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp chạm mốc thấp nhất trong vòng 45 năm qua. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn ca ngợi thành tựu cắt giảm thuế. Ông nêu rõ: “Như tôi đã hứa với người dân Mỹ từ khán phòng này cách đây 11 tháng, chúng ta đã thực thi một chính sách cắt giảm và cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử Mỹ."

[Các vấn đề trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Trump]

Đề cập tới thương mại, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Mỹ đã lật giở trang cũ trong nhiều thập kỷ các thỏa thuận thương mại không công bằng, vốn hy sinh sự thịnh vượng của chúng ta. Từ bây giờ, chúng ta hy vọng các mối quan hệ thương mại công bằng và quan trọng hơn là có qua có lại."

Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội giải ngân khoản ngân sách ít nhất 1.500 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng mới. Ông nói: "Chúng ta sẽ xây mới những con đường, cây cầu, tuyến cao tốc, đường sắt và đường thủy trên khắp đất nước. Và chúng ta sẽ làm việc đó bằng trái tim, bàn tay và sự bền bỉ của người Mỹ."

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn cho rằng, cái mà ông gọi là “biên giới mở” của Mỹ đã cho phép những tay buôn ma túy tràn vào cộng đồng nước này, làm gia tăng số lượng súng đạn, băng nhóm và cướp đi sinh mạng của người dân. Ông đề nghị Quốc hội cùng nhau “đóng lại lỗ hổng luật pháp,” thông qua các đạo luật mới sửa đổi luật di trú và đưa ra những hỗ trợ khác nhằm giúp đảm bảo tội phạm không xâm nhập được vào Mỹ./.