Tong thong My nhan manh van de chu quyen va hop tac quoc te hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 ở New York (Mỹ) ngày 25/9. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 đang diễn ra ở New York, trong đó khẳng định chủ quyền của nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh mỗi đại biểu có mặt tại cuộc họp này đều đại diện cho một nền văn hóa riêng biệt, một lịch sử giàu có và một dân tộc được gắn kết bởi các mối quan hệ của truyền thống, do đó Mỹ sẽ luôn lựa chọn sự độc lập và hợp tác thay vì "sự chi phối, kiểm soát và thống trị toàn cầu."

Ông bày tỏ sự tôn trọng đối với quyền của mỗi quốc gia trong việc theo đuổi những tín ngưỡng và truyền thống của riêng mình, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ không bao giờ yêu cầu các quốc gia khác sống hay làm việc như thế nào.

Ông cũng tuyên bố để đổi lại, Mỹ hy vọng các nước khác "tôn trọng chủ quyền của Mỹ."

Tổng thống Donald Trump nêu rõ "Nước Mỹ do người Mỹ lãnh đạo", đồng thời bác bỏ "tư tưởng toàn cầu hóa."

[Lo sợ lớn nhất của cố vấn Tổng thống Mỹ tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ]

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump cũng nói rằng Mỹ "đang tái đàm phán có hệ thống các thỏa thuận thương mại tồi tệ", và ông tin rằng nhiều lãnh đạo tham dự cuộc họp đều đồng ý rằng hệ thống thương mại thế giới cần phải thay đổi.

Đề cập đến căng thẳng thương mại với Trung Quốc, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ không cho phép "người lao động nước này bị đối xử không công bằng và các doanh nghiệp Mỹ bị lừa gạt."

Trong khi khẳng định sự tôn trọng đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump vẫn nhấn mạnh "Mỹ sẽ luôn hành xử vì lợi ích quốc gia."

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang sau khi Mỹ chính thức áp thuế 10% với gói hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ 11 giờ trưa 24/9 (theo giờ Việt Nam), trong khi Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Quyết định trên càng thu hẹp khả năng Bắc Kinh chấp nhận lời mời của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cử các quan chức cấp cao của nước này tới thủ đô Washington để tiếp tục đàm phán trong tháng này.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh nước này sẽ chỉ cung cấp viện trợ cho các nước mà Washington coi là đồng minh.

Theo ông Donald Trump, Washington sẽ xem xét tính "hiệu quả và hợp lý" cũng như sự bảo vệ của Mỹ có cùng mối quan tâm với nước được viện trợ hay không. Theo ông, trên hết, Mỹ chỉ cung cấp viện trợ cho những nước "tôn trọng và thực sự là bạn."

Ông Donald Trump cho biết Mỹ đang phối hợp với Jordan, Ai Cập và một số nước vùng Vịnh khác để thiết lập một liên minh chiến lược khu vực. Bên cạnh đó, ông khẳng định Mỹ sẽ không chi trả nhiều hơn 25% chi phí cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và các nước thành viên khác phải đóng góp nhiều hơn.

Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, các nước thành viên OPEC đang "bán dầu với giá quá đắt" cho thế giới và cho rằng tổ chức này cần hạ giá nhiên liệu. Ông khẳng định Mỹ sẵn sàng xuất khẩu nguồn cung nhiên liệu dồi dào của mình như dầu mỏ, than đá sạch, khí gas tự nhiên.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không quay trở lại UNHRC và ICC cho đến khi các cơ quan này có sự cải cách.

Ông Donald Trump cũng cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã "vi phạm mọi quy tắc mà cơ quan này dựa vào đó để hoạt động."

Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến một loạt vấn đề quốc tế nổi cộm bao gồm vấn đề hạt nhân Triều Tiên, tình hình tại Iran...Về vấn đề Triều Tiên, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ được duy trì cho đến khi quốc gia châu Á này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Trump nhấn mạnh còn nhiều việc phải làm để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng tán dương nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tiến trình hướng tới từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Về tình hình Iran, ông Donald Trump tiếp tục dùng lời lẽ nặng nề chỉ trích chính quyền của Tổng thống Hassan Rouhani. Tổng thống Mỹ kêu gọi các quốc gia trên thế giới cô lập Iran, đồng thời cho biết Washington sẽ bổ sung các biện pháp trừng phạt Tehran sau khi gói các biện pháp trừng phạt thứ 2 có hiệu lực vào ngày 5/11 tới./.
Phương Oanh-Thanh Hương-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)