Tong thong My nhom hop voi cac nghi sy ve co so ha tang hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4/3 đã nhóm họp trong hơn một giờ đồng hồ với một nhóm các nghị sỹ của cả hai đảng về mục tiêu tăng chi cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Trở ngại lớn nhất đã tồn tại hơn 10 năm qua là hàng nghìn tỷ USD để chi cho cơ sở hạ tầng sẽ đến từ đâu, khi cả Quốc hội và các nghị sỹ đều không muốn tăng thuế hay tìm một nguồn thu mới.

Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg, đã nhóm họp với các thành viên Hạ viện, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng Peter DeFazio và nghị sỹ Cộng hòa Sam Graves.

[Ông Pete Buttigieg được đề cử làm Bộ trưởng giao thông của Mỹ]

Đầu cuộc họp, ông Biden cho biết mục tiêu của mình là đưa nước Mỹ một lần nữa dẫn đầu thế giới về cơ sở hạ tầng, và điều này sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của Mỹ trên thế giới.

Nhà Trắng không cho biết ông Biden muốn có bao nhiều tiền cho cơ sở hạ tầng và làm cách nào để có khoản tiền đó.

Sau cuộc họp, ông DeFazio cho biết Tổng thống Biden muốn hành động càng nhanh càng tốt, ông muốn đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và cho rằng đây là mấu chốt trong gói phục hồi kinh tế.

Ông Graves cho biết kế hoạch cơ sở hạ tầng này phải được cả hai đảng nhất trí và cần có một cơ chế cấp vốn.

Các nghị sỹ Dân chủ chiếm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện. Người tiền nhiệm của ông Biden là ông Donald Trump, người thuộc đảng Cộng hòa, đã không đạt được đồng thuận với các nghị sỹ về một dự luật lớn nhằm sửa chữa và thay thế các cây cầu cũ và nguy hiểm, các sân bay, đường ống nước và nhiều dự án khác.

Trước đó, khi là ứng cử viên Tổng thống Mỹ, ông Biden đã cam kết đầu tư 2.000 tỷ USD để sửa chữa các đường cao tốc, cầu và sân bay; xây dựng các ngôi nhà có thể chống chịu tốt với những biến đổi của khí hậu; triển khai hệ thống Internet băng thông rộng cho các thành phố; khuyến khích sản xuất ôtô có hiệu suất sử dụng năng lượng cao và lắp đặt các trạm sạc xe điện./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)