Trong một phát biểu ngày 31/7 về cuộc khủng hoảng hiện nay đối với ngành báo in, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng kỷ nguyên cũ sẽ không quay lại nên giới truyền thông cần nhận thức rõ tình hình để có thể thích nghi với xu thế hiện nay.

Trong bài phỏng vấn được đăng tải trên trang sách điện tử Kindle của Tập đoàn bán lẻ Amazon, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng báo chí truyền thống cần thích nghi với thực tế mới, vốn được đặc trưng bởi sự thống trị của mạng Internet khiến doanh thu báo in liên tục sụt giảm.

[Báo chí và cuộc "di dân" từ báo in sang báo điện tử]

Theo Tổng thống Obama, khác với trước đây khi báo giấy là một phần không thể thiếu của xã hội, hiện nay chỉ còn một số ít tờ báo quốc gia còn có thể tạo ra lợi nhuận. Đây cũng là tình trạng khủng hoảng chung đang xảy ra với các ngành sản xuất và kinh doanh bán lẻ truyền thống khi mà con người ngày càng có ít thời gian rảnh rỗi hơn trước.

Những năm gần đây, ngành báo in Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn. Doanh số bán ra cũng như doanh thu từ quảng cáo trên báo giấy đồng loạt sụt giảm trước sự phát triển mạnh mẽ của Internet, báo mạng và quảng cáo online.

Nhiều tờ báo lớn của Mỹ đã phải đóng cửa hoặc ngừng các sản phẩm báo giấy. Một số tòa soạn báo khác buộc phải cắt giảm đội ngũ nhân sự để tiết kiệm chi phí./.

(TTXVN)