Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã biện minh cho cách tiếp cận của chính quyền do ông lãnh đạo đối với vấn đề Iran, khẳng định rằng chỉ "đàm phán cứng rắn" sẽ không đảm bảo cho an ninh của Mỹ.

Phát biểu về thỏa thuận mang tính bước ngoặt đạt được ở Geneva hồi cuối tuần qua liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, Tổng thống Obama nói: "Những thách thức lớn vẫn còn nhưng chúng ta không thể đóng sập cánh cửa đối với ngoại giao và chúng ta càng không thể loại bỏ các giải pháp hòa bình cho các vấn đề thế giới. Chúng ta không thể cứ tự lao vào vòng xoáy bạo lực không có điểm dừng và đàm phán cứng rắn cũng như sự hăm dọa có thể là điều dễ thực hiện về mặt chính trị nhưng điều đó không có lợi cho an ninh của chúng ta". 

Trong khi đó, truyền thông Israel ngày 25/11 dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông Obama muốn bắt đầu tham vấn với Israel ngay trước các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới. 

Người phát ngôn Earnest khẳng định người Mỹ quyết tâm nắm bắt cơ hội vừa được tạo ra. Dự kiến, Mỹ và Israel sẽ trao đổi các chuyến thăm trong vài ngày tới. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận rằng ông cử Cố vấn an ninh quốc gia Yossi Cohen tới Washington để bàn về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, cố vấn cấp cao Hoàng gia Saudi Arabia Nawaf Obaid đã buộc tội các đồng minh Phương Tây lừa dối khi đạt thỏa thuận hạt nhân với Tehran, đồng thời tuyên bố rằng Riyadh sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập. 

Ông Obaid nói: "Chúng tôi bị giấu diếm mọi việc. Vấn đề không phải là việc đạt được thỏa thuận ở Geneva mà là cách thực hiện"./. 

(Vietnam+)