Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài KBS, Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã quyết định tiếp tục gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm vận kinh tế với Triều Tiên vì cho rằng nước này vẫn là một mối đe dọa đặc biệt với Washington, căn cứ theo Luật về quyền hạn kinh tế trong tình trạng khẩn cấp quốc tế (IEEPA).

Luật này cho phép Tổng thống Mỹ có quyền áp đặt trừng phạt về kinh tế với một quốc gia đe dọa tới an ninh của Mỹ.

Vào ngày 26/6/2008, Triều Tiên đã thực hiện giải trừ hạt nhân như khai báo về chương trình phát triển hạt nhân và đổi lấy việc này, Chính phủ Mỹ đã đưa Triều Tiên khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố và đối tượng áp dụng Luật buôn bán với nước thù địch. Tuy nhiên, Washington vẫn giữ nguyên các biện pháp trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng căn cứ theo IEEPA.

Sau đó, Mỹ đã ra lệnh gia tăng trừng phạt Triều Tiên khi cho rằng nước này là thủ phạm đánh chìm tuần dương hạm Cheonan của Hàn Quốc, tấn công mạng hãng phim Sony, thử nghiệm hạt nhân lần hai...

Dư luận Mỹ có nhiều ý kiến đồng tình rằng việc đẩy mạnh cấm vận với Triều Tiên là cần thiết vì nước này vẫn đang tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, bất chấp quan ngại của cộng đồng quốc tế./.