Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc trao đổi ngắn bên lề Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở thủ đô Lima của Peru.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trong khoảng 4 phút về vấn đề Ukraine và Syria.

Theo quan chức này, Tổng thống Obama đã hối thúc ông Putin duy trì những cam kết của Nga theo thỏa thuận Minsk, đồng thời nêu bật cam kết của Mỹ và các đối tác đối với chủ quyền của Ukraine.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ hy vọng đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng Một tới.

Về vấn đề Syria, ông Obama bày tỏ "không lạc quan" về tương lai trước mắt của quốc gia Trung Đông này. Ông Obama cũng nhấn mạnh ngoại trưởng hai nước Mỹ-Nga cần "tiếp tục theo đuổi những sáng kiến, phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm giảm thiểu bạo lực và xoa dịu nỗi thống khổ của người dân Syria."

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị APEC, trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc gặp trên, Tổng thống Nga V.Putin cho biết trong cuộc trao đổi, hai bên thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng lập trường của nhau, dù cuộc đối thoại giữa hai bên diễn ra không dễ dàng, ngay cả làm việc với nhau cũng rất phức tạp.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nguyên thủ Nga và Mỹ thời gian qua qua tiếp tục chịu thách thức khi tuần trước, Tổng thống Obama cho biết ông đã cảnh báo nhà lãnh đạo Nga về "hậu quả của các cuộc tấn công mạng" mà ông cho rằng được Moskva hậu thuẫn nhằm cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ.

Liên quan đến tương lai quan hệ Nga-Mỹ, cùng ngày, tờ New York Times (Thời báo New York) đưa tin Tổng thống Putin khẳng định ông và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cùng quan tâm tới việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo trên, Tổng thống Putin tuyên bố Tổng thống đắc cử Mỹ Trump “đã tái khẳng định ý định bình thường hóa quan hệ với Nga” trong cuộc điện đàm gần đây giữa hai người và ông Putin cũng bày tỏ “mong muốn tương tự.”

Tuy nhiên, ông Putin cũng thận trọng nhận định có sự khác biệt lớn giữa “những tuyên bố trước bầu cử và chính sách thực tế” tại hầu hết các quốc gia, và cần phải chờ xem ông Trump xử lý những thách thức của nước Mỹ như thế nào./.