Tong thong My Obama lo ngai ve tinh trang hon loan qua do sau Brexit hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng cần đề phòng tình trạng hỗn loạn thái quá sau khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, bởi trên thực tế mặc dù tiến trình hợp nhất đầy đủ châu Âu có thể bị ngưng trệ, nhưng những biến động lớn dường như là không xảy ra.

Phát biểu trên đài phát thanh National Public của Mỹ, Tổng thống Obama cho rằng "có chút ít sự hoảng loạn sau khi xảy ra cuộc bỏ phiếu Brexit," như một số nghi vấn như liệu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) biến mất hay liên minh quân sự này sẽ giải thể.

Nhưng theo ông, "đó không phải là những gì đang xảy ra."

Theo Tổng thống Obama, cuộc trưng cầu ở Anh cho thấy những thay đổi và thách thức đang diễn ra trong quá trình toàn cầu hóa.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với việc tăng thuế và cắt giảm hơn nữa chi tiêu quốc gia sau khi người dân nước này bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, Bộ trưởng Osborne cho rằng cần phải áp đặt các biện pháp "an ninh tài chính" cho người dân Anh sau khi họ chọn rời khỏi mái nhà chung EU.

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 28/6, Giám đốc điều hành Tập đoàn hàng không châu Âu Airbus, ông Tom Enders, cam kết các chi nhánh tại Anh của hãng này sẽ vẫn duy trì hoạt động tại đây bất chấp việc người dân Anh bỏ phiếu rời EU.

Phát biểu tại lễ khai trương cơ quan điều hành toàn cầu mới của Airbus tại Blagnac, gần Toulouse, ở miền Tây Nam nước Pháp, ông Enders khẳng định "Anh vẫn là một thành viên của gia đình (Airbus) chúng ta."

Hiện nay, Airbus có 135.000 nhân viên, trong đó khoảng 10.000 đang làm việc tại Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)