Cảnh ngập lụt nghiêm trọng ở Gonzales, Louisiana. (Nguồn: AFP)

Kết thúc đợt nghỉ kéo dài 2 tuần, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay lập tức đã tới thị sát khu vực bị ảnh hưởng trong đợt bão lũ vừa qua ở miền Nam bang Louisiana nhằm đưa ra các hỗ trợ thiết thực cho các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố ngày 23/8, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chuyến đi của Tổng thống Obama tập trung vào các nỗ lực cứu trợ tại hiện trường cũng như đối với những người dân đã bị đảo lộn cuộc sống do thiên tai.

Theo Cơ quan kiểm soát khẩn cấp liên bang, lượng mưa đã lên tới 79 cm tại một số điểm trũng thấp. Ít nhất 13 người đã thiệt mạng và khoảng 106.000 người đã phải đăng ký nhận viện trợ khẩn cấp của chính phủ do ảnh hưởng của lũ. Cho đến nay bang này đã phân phối khoản viện trợ khoảng 20 triệu USD cho các nạn nhân vụ lũ. Hiện, khoảng 2.800 người vẫn đang ở trong các khu nhà sơ tán trong khi hàng nghìn người khác phải đến ở nhờ nhà người thân, bạn bè. Ước tính bão và nước lũ đã phá hủy khoảng 60.000 căn nhà. Đến nay, ít nhất 40 tuyến đường cao tốc của bang vẫn bị phong tỏa.

[Thành phố Baton Rouge hoang tàn sau trận lũ lụt khủng khiếp]

Ước tính đợt lũ này đã gây thiệt hại ít nhất 110 triệu USD cho nền nông nghiệp bang Louisiana, trong đó ngành trồng đậu nành bị thiệt hại tới 46 triệu USD, lúa gạo thiệt hại 33 triệu USD, ngô thiệt hại 10 triệu USD và mía thiệt hại ít nhất 3 triệu USD. Ngoài ra, số gia súc chết vẫn chưa rõ, tuy nhiên, do diện tích đồng cỏ và lượng thức ăn cho gia súc giảm, các nhà chăn nuôi gia súc sẽ bị thiệt hại gần 2 triệu USD.

Nhà kinh tế Kurt Guidry cho biết ngành nông nghiệp bị thiệt hại do sản lượng và chất lượng hạt giống giảm, thiệt hại cơ sở hạ tầng và phá hoại các nơi trữ lương thực. Ngoài ra, theo ông Guidry, những cơn mưa mùa hạ lớn sẽ làm chậm tốc độ nước lũ rút, dẫn dến trì hoãn việc thu hoạch, gây thiệt hại lâu dài./.