Tong thong My Obama tran an cac dong minh ve cam ket cua ong Trump hinh anh 1Tổng thống Barack Obama (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 10/11 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/11 cho biết trong chuyến công du châu Âu và Mỹ Latinh trong tuần này, ông sẽ trấn an các đồng minh rằng Tổng thống đắc cử của Đảng Cộng hòa Donald Trump có kế hoạch duy trì các mối quan hệ chiến lược cốt lõi của Mỹ trên thế giới, trong đó có quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Tổng thống Obama, một trong những việc quan trọng nhất mà ông có thể làm trong chuyến công du tới là trấn an các đồng minh của Mỹ, những nước đang tỏ ra lo ngại sau thắng lợi của ông Trump trước ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào tuần trước.

Ông cho biết Tổng thống đắc cử Trump, dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2017, đã cho biết sẽ tôn trọng cam kết duy trì quan hệ với các đồng minh của Mỹ.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump đã chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều. Ông cũng nói với tờ Washington Post rằng Mỹ có thể không đóng góp cho NATO ở mức như hiện nay.

Những bình luận của ông Trump phản ánh bức xúc lâu nay của Mỹ rằng quá nhiều đồng minh NATO không tôn trọng cam kết chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, trong khi chỉ Mỹ và 4 nước thành viên NATO khác là Hy Lạp, Anh, Estonia và Ba Lan là đáp ứng cam kết trên vào năm ngoái./.
(Vietnam+)