Tong thong My Obama uong nuoc dua khi di chua co o Luang Prabang hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama uống nước dừa khi đi chùa ở Luang Prabang (Nguồn: AP)

Sáng 7/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đi thăm các ngôi chùa cổ ở Luang Ptabang, tiếp tục chuyến thăm lịch sử tới Lào, dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác.

Tại thành phố bên sông Mekong, có nhiều công trình được UNESCO xếp hạng Di sản thế giới, ông Obama đã tới thăm Chùa Wat Xieng Thong, được xây dựng từ thế kỷ XV, một trong những công trình Phật giáo quan trọng nhất ở Luang Prabang.

Theo AP, ông Obama đã tỏ ra trầm trồ khi ngắm những bức tượng, phù điêu theo phong cách pha trộn giữa Phật giáo và đạo Hindu.

Nói chuyện với các tăng ni và người dân tại chùa, ông Obama nói rằng chuyến thăm Lào gợi nhớ cho ông tới nhiều kỷ niệm thời thơ ấu khi còn ở Indonesia.

Tổng thống Mỹ cũng chụp hình lưu niệm với các tăng ni tại chùa và khiến nhiều người bất ngờ khi giải khát với việc uống nước dừa bằng ống hút.

Tong thong My Obama uong nuoc dua khi di chua co o Luang Prabang hinh anh 2Ông Obama chụp ảnh lưu niệm với các chú tiểu tại chùa Wat Xieng Thong (Nguồn: AFP)

Theo kế hoạch, tại Luang Prabang, ông Obama sẽ có buổi nói chuyện với các sinh viên tại đây.

Trước đó, ông Obama đã cam kết chính quyền Mỹ sẽ viện trợ cho Lào 90 triệu USD trong vòng 3 năm cho chương trình rà phá bom mìn tại quốc gia này.

Trong cuộc chiến mà Mỹ phát động ở Đông Dương, quân đội Mỹ đã thả khoảng 270 triệu quả bom chùm và có khoảng 80 triệu trái vẫn chưa phát nổ, trở thành mối đe dọa với cuộc sống của người dân các nước trong khu vực cho đến tận bây giờ./.​

Tong thong My Obama uong nuoc dua khi di chua co o Luang Prabang hinh anh 3Ông Obama thăm một cơ sở sản xuất chân tay giả cho các nạn nhân bom mìn chiến tranh tại Vientienne sáng 7/9 (Nguồn: AP)

(Vietnam+)