Tong thong My phan nan ve tham hut thuong mai truoc them hoi nghi G20 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đang không hài lòng vì thâm hụt thương mại với nhiều quốc gia đồng mình. (Nguồn: NYP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập tới mức thặng dư thương mại hàng hóa "to lớn" của Nhật Bản và các nước đồng minh khác với Mỹ cũng như sự phụ thuộc của các nước này vào Washington trong lĩnh vực quốc phòng ngay khi bắt đầu chuyến thăm tới Osaka, Nhật Bản, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Phát biểu trong bữa ăn tối với Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 27/6, một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump đã nói rằng: "Tôi đã thừa hưởng khoản thâm hụt thương mại to lớn với các đồng minh của Mỹ và chúng tôi thậm chí giúp các đồng minh về mặt quân sự."

Trước đó, ngày 26/6, nhà lãnh đạo Mỹ cũng phàn nàn rằng thỏa thuận an ninh của Mỹ với Nhật Bản là không công bằng, một dấu hiệu cho thấy ông có thể đề cập tới vấn đề này trong cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh kéo dài trong 2 ngày 28-29/6. Giới quan sát nhận định Tổng thống Trump có thể cảnh báo sẽ loại bỏ thỏa thuận lâu đời trên như một đòn bẩy nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ từ Nhật Bản trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương.

Ông Trump được cho sẽ yêu cầu Nhật Bản giảm thuế đối với hàng nông sản Mỹ như một phần trong thỏa thuận thương mại, một mục tiêu mà ông chủ Nhà Trắng đang hướng tới nhằm lôi kéo sự ủng hộ của người nông dân trong nước trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

[Yếu tố Mỹ- Trung Quốc sẽ chi phối Hội nghị thượng đỉnh G20]

Liên quan tới cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị, báo South China Morning Post đưa tin chính phủ hai nước đã nhất trí về một "lệnh đình chiến thương mại" trước cuộc gặp song phương trên. Báo trên cho biết các chi tiết của thỏa thuận, theo đó Mỹ sẽ ngừng áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sẽ được công bố trước thềm cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại, một kịch bản tương tự như kết quả mà hai nhà lãnh đạo này đã nhất trí trong cuộc gặp ở Argentina hồi tháng 12 năm ngoái. Theo kịch bản này, các khoản thuế hiện tại và các khoản thuế trả đũa nhằm vào hàng hóa của cả 2 bên có thể vẫn tiếp tục được duy trì, song sẽ không có khoản thuế nhập khẩu bổ sung nào được áp đặt như một cử chỉ thiện chí để thúc đẩy các cuộc đàm phán.

Ngoài các cuộc gặp trên, Tổng thống Trump cũng dự kiến sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng những người đồng cấp khác, trong đó tập trung thảo luận về vấn đề Triều Tiên, Iran và các nội dung quan trọng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)