Tong thong My phu quyet du luat cho nan nhan 11/9 kien Saudi Arabia hinh anh 1Người thân những nạn nhân đã thiệt mạng trong các vụ khủng bố 11/9 tại lễ tưởng niệm ở New York. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phủ quyết dự luật “Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố (JASTA)," dự luật cho phép gia đình và thân nhân các nạn nhân vụ khủng bố 11/9/2001 kiện Saudia Arabia.

Quyết định trên làm dấy lên nguy cơ tạo tâm lý bất bình trong công chúng và hành động phản kháng từ phía Quốc hội Mỹ.

Dù bày tỏ “sự đồng cảm sâu sắc” với gia đình các nạn nhân vụ 11/9, song Tổng thống Obama cho rằng dự luật JASTA sẽ “gây phương hại cho các lợi ích quốc gia của Mỹ.”

Nếu dự luật được ban hành, quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ và Saudi Arabia có nguy cơ leo thang căng thẳng.

Nhà Trắng khẳng định ông Obama không phủ quyết dự luật này chỉ vì lo ngại cho mối quan hệ giữa Mỹ và Saudia Arabia, mà Chính phủ Mỹ quan ngại JASTA sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm trên phương diện pháp lý và làm xói mòn nguyên tắc quyền miền trừ pháp lý của một quốc gia.

Trước đó, dự luật JASTA đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5 và Hạ viện phê chuẩn ngày 9/9 vừa qua.

Các nghị sỹ Mỹ hiện để ngỏ khả năng đề nghị tiến hành một cuộc bỏ phiếu nữa đối với JASTA nhằm đạt đủ 2/3 số phiếu ủng hộ, qua đó vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Obama.

Dự luật trên cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu những chính phủ đó bị chứng minh phải chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

Mặc dù là một đồng minh lâu năm của Mỹ, song Saudi Arabia lại là quê hương của 15 trong số 19 tên không tặc tham gia vào vụ tấn công khủng bố nhằm vào Trung tâm Thương mại thế giới tại New York, Lầu Năm Góc và Pennsylvania cách đây 15 năm./.
(Vietnam+)