Hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, Tổng thống Mỹ ngày 31/10 đã ra lệnh tăng cường hơn nữa việc "kiểm tra nghiêm khắc" đối với những du khách sắp nhập cảnh Mỹ sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu đầu tiên được cho là khủng bố ở New York kể từ sau các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001.

Ông Trump đăng tải trên Twitter: "Tôi mới ra lệnh cho (Bộ) An ninh Nội địa tăng cường Chương trình kiểm tra nghiêm khắc. Trừng phạt về mặt chính trị là đúng song không phải đối với tình huống này."

Nỗ lực của ông Trump nhằm cấm du khách từ một số quốc gia đông tín đồ Hồi giáo đã liên tục vấp phải nhiều thách thức pháp lý.

[Hiện trường vụ tấn công đẫm máu bằng xe bán tải ở New York]

Tuần trước, chính quyền của ông đã tuyên bố sẽ nối lại việc tiếp nhận người tị nạn sau lệnh cấm 120 ngày, mặc dù những người đến từ 11 quốc gia "có nguy cơ cao" vẫn sẽ bị cấm.

Mệnh lệnh trên được ông Trump đưa ra sau vụ một đối tượng lao xe bán tải vào tuyến đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ ở khu vực Hạ Manhattan vào lúc 15 giờ 5 ngày 31/10 (tức 3 giờ 5 sáng 11/11 theo giờ Hà Nội).

Chiếc xe đã lao với tốc độ cao và đâm vào nhiều người đi bộ và một chiếc xe buýt chở học sinh, làm 8 người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Khi lao ra khỏi xe, đối tượng này đã hô "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) và giơ 2 khẩu súng giả. Đối tượng sau đó đã bị cảnh sát bắn trọng thương và bị bắt giữ./.