Tong thong My rut de cu lanh dao Fed doi voi ba Judy Shelton hinh anh 1Bà Judy Shelton. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức rút đề cử đối với bà Judy Shelton vào Ban giám đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), kết thúc nỗ lực của một nhân vật từng được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử nhằm gia nhập ngân hàng trung ương. 

Đề cử của bà Shelton đã bị rút lại cùng với hơn 20 quan chức khác được cựu Tổng thống Trump đề cử trong tháng 1 vừa qua, ngay trước khi ông rời nhiệm sở.

Việc đảng Dân chủ tiếp quản Thượng viện vào tháng 1/2021 đã kết thúc cơ hội xác nhận vị trí của bà Shelton, đồng thời mở ra quá trình đề cử các nhân sự của chính quyền Tổng thống Biden nhằm lấp đầy vị trí trống cuối cùng trong hội đồng quản trị của Fed.

Tuy nhiên, hiện Tổng thống Biden vẫn chưa cho biết sẽ đề cử nhân vật nào vào vị trí của bà Shelton. 

[Ông Pete Buttigieg được đề cử làm Bộ trưởng giao thông của Mỹ]

Năm 2019, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump từng tuyên bố rằng sẽ đề cử bà Shelton, một cựu cố vấn chiến dịch, vào Hội đồng quản trị của Fed sau khi các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện từ chối 4 lựa chọn trước đó.

Bà Shelton chính thức được đề cử vào đầu năm 2020 và được Ủy ban Ngân hàng Thượng viện phê chuẩn thông qua với tỷ lệ ủng hộ sít sao trong một cuộc bỏ phiếu xác nhận bất chấp những lo ngại của đảng Cộng hòa về việc bà chỉ trích sự độc lập của Fed, đồng thời từng có quan điểm không nhất quán về chính sách tiền tệ.

Bà Shelton đã đến rất gần với xác nhận của Thượng viện vào tháng 12/2020, nhưng sự phản đối của 3 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã ngăn bà gia nhập hàng ngũ lãnh đạo của Fed.

Cựu Tổng thống Trump đã tái đề cử Shelton vào tháng Một vừa sau khi Quốc hội mới được triệu tập, nhưng các nghị sỹ đảng Cộng hòa không thể xác nhận thông qua đề cử này trước khi mất thế đa số tại Thượng viện. 

Trong khi đó, một số đề cử nhân sự chính quyền khác được rút lại ngày 4/2 còn bao gồm Brian Brooks, nhân vật từng được chính quyền cựu Tổng thống Trump nhắm vào vị trí kiểm soát tiền tệ, trong khi ông Robert Bowes cũng phải rời bỏ cơ hội trở thành thành viên của Ủy ban Giao dịch hàng hóa.

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Biden cũng rút đề cử đối với một số vị trí tổng thanh tra, tư pháp và đại sứ từng được chính quyền tiền nhiệm thúc đẩy./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)