Tong thong My: Saudi Arabia se tang san luong dau them 2 trieu thung hinh anh 1Toàn cảnh một nhà máy lọc dầu ở cảng Jubail, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 cho biết Quốc vương Saudi Arabia Salman đã đồng ý với đề nghị của ông về tăng sản lượng dầu mỏ.

Trong một tuyên bố trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã trao đối với Quốc vương Salman của Saudi Arabia và giải thích với Quốc vương rằng do các cuộc khủng hoảng tại Iran và Venezuela nên ông đã đề nghị Saudi Arabia tăng sản lượng thêm 2 triệu thùng mỗi ngày.

Ngoài ra, Quốc vương Salman cũng thừa nhận giá dầu thế giới đã ở mức cao.

Giới chuyên gia dự báo tình trạng nguồn cung dầu thô từ Iran bị “chặn” liên quan tới các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể đẩy giá dầu lên tới mức 90 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 28/6 vừa qua, giá dầu thô của Mỹ có lúc đã lên tới mức cao trong ba năm rưỡi qua. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) có lúc vọt lên 74,03 USD/thùng, mức cao nhất kể từ phiên 26/11/2014.

[Chuyên gia dự báo giá dầu thế giới sẽ lên tới 90 USD mỗi thùng]

Trước đó, Iran đã phản ứng mạnh mẽ trước kế hoạch tăng sản lượng dầu thô của Saudi Arabia, cho rằng ý định này là “coi nhẹ” Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vốn trước đó đã đi đến nhất trí duy trì lượng cung dầu ra thị trường.

Đại diện của Iran tại OPEC, ông Hossein K.Ardebili được truyền thông Iran dẫn lời đã lên tiếng chỉ trích động thái của Saudi Arabia mà ông cho là chịu sức ép từ Washington.

Trước đó, có thông tin cho rằng Saudi Arabia dự định “bơm” tới 11 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng Bảy tới, mức cao nhất trong lịch sử, tăng từ khoảng 10,8 triệu thùng/ngày trong tháng Sáu này./.

(TTXVN/Vietnam+)