Tong thong My se khong cho phep Trieu Tien che tao ten lua tan cong hinh anh 1Cuộc tập trận bắn đạn thật chống máy bay của quân đội Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ở khu vực phía tây biên giới liên Triều. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa ngày 25/4 đã bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không cho phép Triều Tiên chế tạo tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công tới Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên, Thượng nghị sỹ Graham nói: "Nếu tôi là Triều Tiên, tôi sẽ không đánh giá thấp quyết tâm của Tổng thống Trump trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng sở hữu tên lửa tấn công đất nước của chúng tôi."

[Ước tính công suất vụ nổ nếu Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân Triều Tiên]

Theo ông Graham, hiện chưa chắc chắn liệu Triều Tiên có thể thực sự phóng một vũ khí hủy diệt hàng loạt tới Mỹ hay không, song Tổng thống Trump "sẽ không để cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn so với hiện nay."

Trước đó, Chính quyền Trump đã cảnh báo rằng tất cả các lựa chọn, bao gồm cả một cuộc tấn công quân sự, đều được cân nhắc để ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có thể tấn công lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là không chắc xảy ra.

Thay vào đó, Chính quyền Trump sẽ tìm cách gây áp lực lên Triều Tiên với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ nói rằng, ông hoan nghênh cách tiếp cận với Trung Quốc, nhưng ông cũng chỉ trích Bắc Kinh vì đã nhiều lần từ chối sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán.

Theo ông, Tổng thống Trump sẽ "khai thác mọi phương án" đối với Triều Tiên, song tấn công phủ đầu sẽ là "phương án cuối cùng"./.
(Vietnam+)