Tổng thống Mỹ Donald Trump đón tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đón tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết, tại cuộc gặp. lãnh đạo hai nước đã thảo luận các biện pháp nhằm ngăn chặn những tiến bộ quân sự của Iran ở Trung Đông cũng như thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Mỹ, Trung Quốc) năm 2015 nhằm ngăn chặn quốc gia này phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Đây là thỏa thuận mà cả Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel cho là “chưa đầy đủ” và cần phải đàm phán lại.

[IAEA cảnh báo thỏa thuận hạt nhân Iran sụp đổ sẽ là một tổn thất lớn]

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng mối quan hệ Mỹ-Israel đang "tốt đẹp hơn bao giờ hết" và khẳng định hai nước không chỉ hợp tác chặt chẽ trong quân sự và chống khủng bố mà còn ở tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng tham gia. Tổng thống Trump cũng đề cập đến chuyến thăm Israel vào tháng 5 tới để tham dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem, sự kiện được coi là một thách thức lớn về mặt an ninh và ngoại giao.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu cho rằng việc Mỹ quyết định chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem là một quyết định lịch sử. Bên cạnh đó, ông Netanyahu nhấn mạnh thách thức lớn nhất của khu vực Trung Đông hiện nay là Iran, đồng thời khẳng định chính quyền Tehran vẫn chưa từ bỏ tham vọng hạt nhân. Sự hiện diện ngày càng gia tăng của các lực lượng Iran tại Syria ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad là mối quan tâm đặc biệt đối với đối với Thủ tướng Netanyahu. Trước đó, ông đã buộc tội Tehran đang tìm cách thành lập một căn cứ cố định tại Syria.

Quan hệ giữa Mỹ và Israel gần đây cho thấy những dấu hiệu nồng ấm. Ngày 6/12/2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này bất chấp những phản đối gay gắt từ phía các nước Arập, cộng đồng Hồi giáo và quốc tế/.