Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/8 đã lên tiếng hối thúc Quốc hội lưỡng viện Mỹ cần nhanh chóng thông qua kế hoạch ngân sách trước thời hạn chót vào cuối tháng Chín nhằm tránh tái diễn kịch bản chính phủ phải đóng cửa.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhận định những tuần lễ vừa qua là một giai đoạn đầy biến động trên khắp thế giới khi hàng loạt báo cáo và thông tin cho thấy sự "chao đảo" của các thị trường chứng khoán toàn cầu và mối lo ngại đối với nền kinh tế Trung Quốc và châu Âu.

Theo ông Obama, nền kinh tế Mỹ là "chiếc mỏ neo của sức mạnh và sự ổn định toàn cầu," và việc chậm trễ trong việc thông qua dự thảo ngân sách sẽ đe dọa đà phục hồi cũng như gây sức ép lên nền kinh tế thế giới. Do đó, ông hối thúc Quốc hội cần sớm phê chuẩn dự thảo ngân sách để có thể ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa, cũng như tránh gây tâm lý lo ngại cho các doanh nghiệp và công nhân Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời kêu gọi các nghị sỹ tránh gắn dự luật ngân sách với "các vấn đề mang tính đảng phái không liên quan."

Dự kiến, ngày 8/9, các nhà lập pháp sẽ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ kéo dài sáu tuần và sẽ có chưa đầy một tháng để giải quyết các vấn đề tài chính trước thời hạn chót đề ra.

Trước đó, hồi tháng Hai vừa qua, Tổng thống Obama đã công bố dự toán ngân sách cho tài khóa 2016, theo đó Chính phủ Mỹ sẽ chi 4.000 tỷ USD cho năm tới, trong khi dự kiến thâm hụt ngân sách vào khoảng 474 tỷ USD. Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ tăng chi ngân sách cho các chương trình nội địa như xây dựng cầu đường.

Chính quyền Obama cũng sẽ thu về 2.000 tỷ USD tiền thuế trong 10 năm tới bằng việc đánh thuế cao hơn đối với tầng lớp giàu có, các doanh nghiệp và người hút thuốc lá.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa, hiện đang chiếm đa số cả hai viện Quốc hội, chỉ trích kế hoạch tăng chi tiêu nội địa và cải cách thuế của Tổng thống Obama sẽ chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế trong khi không khắc phục được vấn đề lớn nhất là chi tiêu ngày một tăng cao của chính phủ.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 27/8 cho thấy trong quý 2, tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế nước này đạt 3,7%, thay vì 2,3% như trong báo cáo sơ bộ đưa ra hồi tháng trước.

Một nguyên nhân khiến GDP tăng mạnh hơn trong quý 2 là chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp 2/3 vào guồng máy hoạt động của nền kinh tế, tăng 3,1% so với mức tăng 2,9% đưa ra hồi tháng trước. Chi tiêu của chính phủ và đầu tư trong lĩnh vực xây dựng cơ bản lần lượt tăng 3,3% và 7,8% cũng là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng chung của nền kinh tế./.