Tổng thống Mỹ Barack Obama tại một cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 30/9 vừa qua. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 6/10, một ngày sau khi bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đạt được thỏa thuận cuối cùng, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ tin tưởng thỏa thuận này sẽ qua được "ải" Quốc hội.

Phát biểu tại cuộc gặp giới chức lãnh đạo các doanh nghiệp công thương và nông nghiệp tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống Obama đã tái khẳng định những lợi ích mà TPP mang lại cho nền kinh tế số một thế giới.

Ông nêu rõ TPP sẽ giúp xóa bỏ hoặc giảm hơn 18.000 loại thuế khác nhau mà các nước thành viên đang áp dụng lên các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc hàng hóa Mỹ trên thị trường quốc tế cũng sẽ giảm, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết trong 3 tháng tới sẽ trình lên Quốc hội nước này một văn kiện hoàn chỉnh về TPP.

Tuyên bố của Tổng thống Obama được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với thách thức lớn trong việc có được cái "gật đầu" từ Quốc hội Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Nhiều nghị sỹ Mỹ chỉ trích thỏa thuận sẽ làm giảm giá trị và vị thế của các doanh nghiệp Mỹ và mặt khác, đánh đổi việc làm của người dân Mỹ để thúc đẩy kinh tế toàn cầu.

Ngày 6/10, Phòng Thương mại Mexico-Mỹ (CACM) dự báo với TPP, kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh sẽ tăng thêm 150 tỷ USD trong 5 năm tới, chủ yếu ở các lĩnh vực chế tạo xe hơi, điện tử, hóa chất, sản xuất thép...

Theo thông báo của CACM cho biết TPP sẽ giúp các doanh nghiệp Mexico có điều kiện mở rộng hoạt động tới các nước như Australia, Brunei, Malaysia, New Zealand, Singapore và Việt Nam, hiện là những thị trường tiềm năng và phát triển năng động nhất trong vòng ít nhất 25 năm tới.

Ngoài ra, TPP sẽ mang lại thời cơ mới nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghệ hàng đầu nhờ luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào ngay sau khi TPP có hiệu lực, và đưa các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào dây chuyền sản xuất mới, phục vụ cho thị trường mới.

TPP cũng sẽ củng cố dây chuyền sản xuất Mexico-Mỹ-Canada và góp phần tích cực biến Bắc Mỹ thành khu vực có tính cạnh tranh cao nhất trên thế giới.

Với việc dự báo TPP sẽ bắt đầu có hiệu lực hoàn toàn trong 2 năm tới, CACM nhấn mạnh các doanh nghiệp Mexico phải bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ, nếu không muốn chậm chân với các đối tác đến từ 11 quốc gia tham gia đàm phán TPP còn lại.

Theo CACM, nếu các doanh nghiệp Mexico biết tận dụng thời cơ thuận lợi này, TPP sẽ là mốc tiến quan trọng chưa từng có trong lịch sử, giúp tăng tốc độ hiện đại hóa và nâng cao tính cạnh tranh toàn cầu.

Cùng ngày, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất xe hơi Mexico (AMIA) Eduardo Solís Sánchez nhận định TPP sẽ mở ra không gian mới cho ngành chế tạo Mexico, nhất là các thị trường ở châu Á và hy vọng ngành chế tạo Mexico sẽ tăng trưởng ít nhất từ 20-30% ngày năm đầu tiên khi TPP có hiệu lực./.