Đài RFI dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/9 đã trình lên Quốc hội Mỹ kế hoạch tạo việc làm được thông báo trước lưỡng viện hôm 8/9.

Kế hoạch này dự trù chi 447 tỷ USD để đạt được mục tiêu tạo nhiều công ăn việc làm mới trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện lên tới trên 9%.

Nguồn tin trên cho biết thêm, ông Obama cùng ngày một lần nữa lên tiếng kêu gọi Hạ viện nhanh chóng thông qua dự luật về việc làm vì theo ông đây là văn kiện cho phép nền kinh tế số 1 thế giới tạo thêm việc làm cho người dân và thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại.

Theo giới phân tích, các động thái trên cho thấy Tổng thống Obama đang làm tất cả để thuyết phục lưỡng viện quốc hội và đặc biệt là Hạ viện, nơi Đảng Cộng hòa đối lập chiếm đa số.

Hôm 9/9, trước cử tọa gần 9.000 người, Tổng thống Obama đã trình bày tỉ mỉ về kế hoạch tạo việc làm này và trên nguyên tắc vào ngày 13/9 ông sẽ đến bang Ohio với cùng mục đích. Bang Ohio, ở miền Trung, được đánh giá là đóng vai trò quyết định trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

AFP nhắc lại kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD được thông qua đầu năm 2009 đã thất bại trong việc kìm hãm tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dưới ngưỡng 8 % như mong đợi của Nhà Trắng.

14 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống 2012, với tỷ lệ trên 9% số người trong tuổi lao động không có công ăn việc làm, thất nghiệp được coi là nhược điểm của chính quyền và cá nhân ông Obama./.

(Vietnam+)