Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích nhóm nghị sỹ bảo thủ thuộc đảng Cộng hòa sau thất bại của dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA), đồng thời cảnh báo sẽ "đấu tranh chống lại họ" trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới nếu những nghị sỹ này không ủng hộ các chính sách của ông chủ Nhà Trắng.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump đã gọi các thành viên thuộc khối tự do trong Hạ viện Mỹ là kẻ thù tương tự như các nghị sĩ thuộc phe Dân chủ.

Ông nêu rõ: "Khối tự do Hạ viện sẽ đe dọa toàn bộ chương trình nghị sự cua đảng Cộng hòa nếu họ không nhập hội... Chúng ta sẽ chống lại họ và phe Dân chủ vào năm 2018."

Trước đó, Tổng thống Trump đã buộc phải rút dự luật AHCA vào phút chót trước giờ bỏ phiếu khi nội dung của văn kiện không thể giành được sự ủng hộ của các nghị sỹ bảo thủ thuộc khối tự do trong Hạ viện (nhóm gồm 30 thành viên đảng Cộng hòa cực hữu vốn phản đối mạnh mẽ AHCA) để được thông qua.

Đây được xem là thất bại nặng nề đối với ông chủ Nhà Trắng trong nỗ lực bãi bỏ và thay thế Obamacare, di sản của chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo giới phân tích, khối tự do trong Hạ viện từ lâu được xem là "cái gai" trong mắt của giới lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, trong 8 năm Tổng thống Obama thuộc đảng Dân chủ cầm quyền, những khác biệt của nhóm này với các nghị sỹ Cộng hòa khác đã phần nào bị kìm hãm.

Tuy nhiên, với việc đảng Cộng hòa kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện, những khác biệt trong hệ tư tưởng đã một lần nữa trỗi dậy.

Nếu nhóm các nghị sỹ cực hữu này lựa chọn không hợp tác với Chính quyền Washington, kế hoạch liên quan đến ngân sách và thuế của Tổng thống Trump sẽ gặp khó khăn. Do đó, ông Trump có thể sẽ cần tìm kiếm các lá phiếu của đảng Dân chủ để những chính sách của ông được thông qua./.