Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, trái, phía trước) trong cuộc gặp các nghị sỹ Quốc hội ở Washington DC., ngày 9/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đảng Dân chủ đã bị "lũng đoạn" bởi những người phản đối kế hoạch của ông nhằm xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico, giữa lúc ông chủ Nhà Trắng đang tìm cách gia tăng sức ép với các đối thủ chính trị trước tình trạng đóng cửa một phần chính phủ Mỹ hiện nay.

Phát biểu tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/1, ông Trump tuyên bố chính phủ vẫn đóng cửa bởi phe Dân chủ trong quốc hội không chấp thuận an ninh biên giới.

Ông còn cho rằng phe Dân chủ ở lưỡng viện đang mong muốn đàm phán với ông nhằm đạt được một thỏa thuận mở cửa lại chính phủ, nhưng "Chủ tịch Hạ viện Pelosi sẽ không để cho họ đàm phán".

Đảng Dân chủ đã thống nhất rộng rãi trong việc phản đối bức tường biên giới của ông Trump, trong khi tổng thống Mỹ khăng khăng đòi được cấp tiền để xây dựng hàng rào này như một điều kiện để mở cửa lại chính phủ.

Tính tới ngày 17/1, việc đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 27, lâu nhất từ trước tới nay./.