Tong thong My Trump hoan chuyen Dai su quan den Jerusalem hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv. (Nguồn: Getty Images)

Nhà Trắng ngày 1/6 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một quyết định hoãn kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Quyết định này giúp tránh nguy cơ làm phức tạp các nỗ lực của ông Trump tái khởi động tiến trình đàm phán hòa bình Israel-Palestine bị đình trệ lâu nay.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố sẽ chuyển trụ sở Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem. Tuy nhiên, tuyên bố trên vấp phải sự phản đối gay gắt từ Palestine và cộng đồng người Arab. Dư luận quốc tế cũng cảnh báo một bước đi như vậy sẽ châm ngòi cho bất ổn trong khu vực.

[Mỹ xem xét nghiêm túc việc chuyển sứ quán tới Jerusalem]

Trong bối cảnh trên, Tổng thống Trump đã ký quyết định hoãn 6 tháng việc thực hiện một đạo luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1995 theo đó chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết Tổng thống vẫn sẽ thực hiện cam kết đưa ra tromg tranh cử, dù hiện chưa đưa ra thời gian biểu cụ thể nào.

Quy chế đối với Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine. Israel chiếm đóng khu Bờ Tây và Đông Jerusalem vào năm 1967, sau đó sáp nhập vùng lãnh thổ Đông Jerusalem trong một động thái chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ, trong khi Israel tuyên bố toàn bộ thành phố này là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của mình./.
(TTXVN/Vietnam+)