Tổng thống Trump đã gửi thư tới ông Kim Jong un thông báo hủy hội nghị. (Nguồn: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un để hủy cuộc họp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới ở Singapore.

Theo Nhà Trắng, trong bức thư, Tổng thống Mỹ gọi đó là "cơ hội bị bỏ lỡ" và đây là "thực sự là khoảnh khắc buồn trong lịch sử."

Ông Trump nói ông mong được gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên và sẵn sàng tiếp nhận một cuộc điện đàm hoặc viết thư nếu ông Kim thay đổi ý kiến.

Dưới đây là nội dung bức thư:

"Thưa ngài

Kim Jong un
Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên
Bình Nhưỡng

Ngài Chủ tịch kính mến,

Chúng tôi rất cảm kích vì ngài đã dành thời gian, sự nhẫn nại và công sức cho các cuộc thương lượng, trao đổi liên quan đến việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mà cả hai nước mong mỏi lâu nay, vốn đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Chúng tôi đã được thông báo rằng cuộc gặp này do phía Triều Tiên yêu cầu, dù với chúng tôi hoàn toàn không thích hợp. Tôi đã rất mong chờ được gặp ngài ở đó.

Đáng buồn thay, do những tuyên bố gần đây từ phía ngài thể hiện sự phẫn nộ và thù địch công khai, tôi cảm thấy rằng việc tổ chức cuộc gặp được lên kế hoạch từ lâu này là không phù hợp ở thời điểm hiện nay. Do đó, hãy để bức thư này thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra và điều này là vì lợi ích của hai bên, dù gây thiệt hại cho thế giới. Ngài có nói về năng lực hạt nhân của mình, nhưng kho hạt nhân của chúng tôi cũng rất khổng lồ, đầy uy lực và tôi cầu Chúa rằng sẽ không bao giờ phải dùng tới chúng.

Tôi cảm thấy một không khí đối thoại tuyệt vời đã được xây dựng giữa hai chúng ta, và rốt cục thì chỉ có đối thoại mới giải quyết được vấn đề. Tôi rất mong sẽ được gặp ngài vào một ngày nào đó. Còn trong lúc này, tôi muốn cảm ơn ngài vì đã trả tự do cho các con tin để họ về với gia đình. Đây là một nghĩa cử đẹp, rất đáng trân trọng.

Nếu ngài thay đổi ý kiến về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng này, xin đừng ngần ngại gọi điện hay biên thư cho tôi. Thế giới này, và Triều Tiên nói riêng, đã mất đi một cơ hội tuyệt vời cho hòa bình vĩnh cửu, cho sự phồn vinh và thịnh vượng. Cơ hội bị đánh mất này thực sự là khoảnh khắc đáng buồn của lịch sử.

Trân trọng

Ký tên
Tổng thống Mỹ Donald Trump."

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó đã chính thức đọc bức thư của Nhà Trắng trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về việc hủy hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Ngoài ra, ông cũng cho biết đến nay chưa nhận được phản hồi từ phía Bình Nhưỡng./.

Lá thư ông Trump gửi cho ông Kim. (Nguồn: White House)