Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du châu Á. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin, ngày 4/11, các nguồn tin ngoại giao cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng Nhật Bản đáng lẽ nên bắn hạ các tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ nước này trước khi rơi xuống Thái Bình Dương hồi đầu năm nay.

Theo các nguồn tin, ông Trump đã đặt câu hỏi về quyết định của Nhật Bản không bắn hạ những tên lửa này khi ông gặp hoặc điện đàm với lãnh đạo các nước Đông Nam Á trong những tháng gần đây nhằm thảo luận về cách thức đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Khi đó, Tổng thống Trump đã nói ông không thể hiểu vì sao một quốc gia của những chiến binh samurai lại không bắn hạ các tên lửa này.

[Tổng thống Trump: Nhật Bản có thể tự xử lý vấn đề Triều Tiên]

Thông tin trên được tiết lộ ngay trước khi ông Trump tới Nhật Bản trong sáng 5/11, bắt đầu chuyến công du 5 nước châu Á.

Dự kiến, mối đe dọa từ việc phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự khi ông Trump hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 6/11.

Trong khi Mỹ cùng các đồng minh và đối tác đang gây áp lực với Bình Nhưỡng nằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thì chính quyền Tổng thống Trump lại tuyên bố để ngỏ mọi phương án - trong đó có cả biện pháp quân sự - trong việc giải quyết tình hình hiện nay./.