Tong thong My Trump phe chuan ho tro khan cap cho bang Florida hinh anh 1Siêu bão Irma hoành hành ở Florida. (Nguồn: cnbc.com)

Ngày 10/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn đề nghị hỗ trợ khẩn cấp liên bang của bang Florida nhằm trợ giúp bang này tái thiết sau cơn bão nguy hiểm Irma.

Nhà Trắng cho biết quỹ liên bang sẽ trang trải cho các hoạt động gồm "cung cấp nhà ở tạm thời và sửa chữa nhà ở, các khoản vay lãi suất thấp để trợ giúp các thiệt hại về tài sản không được bảo hiểm và nhiều chương trình khác nhằm giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau thảm họa."

Theo thông tin mới nhất, rạng sáng 11/9 theo giờ Việt Nam, bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida và đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 2, với sức gió 177 km/h nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người.

Giới chuyên môn cho rằng Irma có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew năm 1992.

Ngày 9/9, chính quyền bang Florida đã yêu cầu sơ tán 5,6 triệu người dân trong khi các lực lượng quân sự và an ninh đã sẵn sàng cho công tác ứng cứu và hỗ trợ bão.

[Mỹ: Siêu bão Irma quét qua các thành phố lớn ở bang Florida]

Bão đổ bộ đã gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới hơn 3 triệu người, chủ yếu tại các hạt Miami-Dade, Broward và Bãi Cọ thuộc bang này và đe dọa ảnh hưởng tới hàng triệu người khác khi bão di chuyển đến bờ biển phía Tây.


Công ty Điện lực Florida (FPL) dự báo công tác khôi phục dịch vụ cung cấp điện có thể mất nhiều tuần. Tuy nhiên, FPL cho biết 2 nhà máy điện hạt nhân Turkey Point của mình vẫn an toàn. Hiện chỉ một trong hai tổ máy phải tạm ngừng hoạt động. Nhà máy này nằm cách Miami khoảng 48km về phía Nam.

Công ty dự kiến tạm ngừng hoạt động nhà máy St. Lucie nằm cách Miami 193km vì dự báo bão sẽ quét qua nơi này cùng với gió rất mạnh.

Irma là một trong 3 cơn bão cấp 5 đổ về Mỹ kể từ năm 1851 và mạnh hơn rất nhiều so với cơn bão cấp 5 Andrew hoành hành các địa phương của Mỹ năm 1992.

Cảnh báo Irma có thể gây ra những hậu quả tàn khốc hơn cả bão Andrew - vốn khiến 65 người thiệt mạng hồi năm 1992, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã khuyến cáo khoảng 20,6 triệu dân của bang này sẵn sàng sơ tán đến những khu vực an toàn.

Trước đó, siêu bão Irma đã tàn phá một loạt quần đảo nhỏ ở Caribe trước khi tràn vào quần đảo Virgin và vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ.

Trong khi đó, Công ty tái bảo hiểm của Pháp CCR ước tính thiệt hại về vật chất mà Irma gây ra có thể lên tới 1,2 tỷ euro (tương đương 1,4 tỷ USD) tại các vùng lãnh thổ Saint Martin và Saint Barts của Pháp.

Những hình ảnh từ hiện trường tại Saint Barts sau khi bão đi qua cho thấy hàng loạt nhà cửa bị tốc mái, sân bay ngừng hoạt động, các cột điện và bốt điện thoại đổ ngổn ngang trên đường, nhiều xe ôtô bị lật và cửa hàng bị phá hủy.

Ngày 9/9, bão Irma đã càn quét các quân đảo thuộc vùng biển Caribe và Cuba khiến ít nhất 19 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)