Tong thong My Trump: Se dieu tra cao buoc Google ung ho Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ điều tra xem liệu Google có ủng hộ chính phủ Trung Quốc hay không.

Ông Trump đã lặp đi lặp lại những lời buộc tội được đưa ra bởi Peter Thiel, đồng sáng lập PayPal và nhà đầu tư mạo hiểm, rằng Google có thể bị các nhân viên tình báo Trung Quốc xâm nhập.

Nói với báo chí, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ huy động nhiều cơ quan khác nhau, bao gồm cả Bộ Tư pháp, để xem xét các cáo buộc của ông Thiel.

[Mỹ mở điều tra về kế hoạch áp thuế của Pháp với các hãng công nghệ]

Trước đó, ông Thiel đã kêu gọi FBI và CIA điều tra mối quan hệ giữa Google với Trung Quốc và cáo buộc Gã khổng lồ tìm kiếm đã làm việc với quân đội Trung Quốc.

Tướng Marine Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã bày tỏ mối quan ngại tương tự về Google trong phiên điều trần trước quốc hội vào tháng 3.

Google cho biết trong một tuyên bố qua email: "Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng tôi không làm việc với quân đội Trung Quốc."

Tại một phiên điều trần của tiểu ban Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba 16/7 về các chính sách nội dung của Google, ông Karan Bhatia - Phó Chủ tịch của gã khổng lồ tìm kiếm nói hãng này có rất ít hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc.

Ông Bhatia cũng bác bỏ các cáo buộc rằng Google đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc xâm nhập./.

Việt Đức (Vietnam+)