Tong thong My Trump se tham du Dien dan Kinh te The gioi o Davos hinh anh 1Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 48 dự kiến diễn ra trong các ngày từ 23-26/1/2018 tại Davos (Thụy Sĩ) sẽ đón số lượng quan khách khoảng 3.000 người, tương tự con số của WEF Davos lần thứ 47 diễn ra năm 2017.

Một nghiên cứu của WEF và Đại học St Gallen, Thụy Sĩ cho biết Diễn đàn Davos năm 2015 đã đem lại 50 triệu CHF cho kinh tế địa phương và 76 triệu CHF cho kinh tế Thụy Sĩ.

Trong năm tài chính 2015-2016, WEF đã thu về khoản tiền 228 triệu CHF (1 CHF tương đương 1,1 USD). Tổ chức phi lợi nhuận này có khoản thặng dư ngân sách hàng năm là 1,2 triệu USD.

Hồi cuối tháng 12/2017, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Davos để dự diễn đàn kinh tế uy tín này của Thụy Sĩ.

Dự kiến, ông Trump sẽ đến cùng đoàn tùy tùng rất quy mô để nhắc lại lập trường về “Nước Mỹ trên hết," bảo vệ quyền lợi của nền kinh tế, doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Trong chuyến công du Davos sắp tới, mục tiêu chính của ông Trump được dự báo vẫn là thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích kinh tế Mỹ thông qua các cuộc tiếp xúc với giới tinh hoa của thế giới.

Theo ông chủ của khách sạn năm sao tại Davos Grand Hotel Belvédère, sự hiện diện của Tổng thống Mỹ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trấn miền núi nhỏ bé này, "với Davos và bang Graubünden, đây là điều tuyệt vời, truyền thông thế giới sẽ đổ dồn về Davos trong thời gian ông Trump ở lại đây."

Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos đã ngày càng phát triển về quy mô kể từ lần đầu tiên tổ chức vào năm 1971 dưới tên gọi Diễn đàn quản trị châu Âu. Tới năm 1987, được đổi tên thành WEF, hay gọi đơn giản là Diễn đàn Davos. Với độ phong phú và chiều sâu mà các chủ đề được đem ra bàn tại Davos, nhiều người còn gọi Diễn đàn Davos là "Diễn đàn của mọi thứ trên thế giới."

Trong gần 50 năm tồn tại, WEF đã đón tiếp rất nhiều các nhà lãnh đạo toàn cầu, các nhà tài phiệt, ông chủ những tập đoàn, doanh nghiệp, giới công nghệ hàng đầu thế giới, ngoài ra còn có các nghệ sỹ, những nhà hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo, xã hội dân sự. Trung bình trong những năm gần đây, có khoảng 3.000 người tới tham dự và những thông tin về diễn đàn được một đội ngũ nhà báo truyền đi khắp thế giới.

Hằng năm, Chính phủ Thụy Sĩ điều khoảng 5.000 nhân viên an ninh nhằm đảm bảo cho sự kiện. Chi phí an ninh cho Davos là khoảng 9 triệu CHF và do liên bang, bang Graubünden, thị trấn Davos và WEF cùng nhau chi trả./.
Duy Thái (TTXVN/Vietnam+)