Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trong phiên điều trần tại Ủy ban tài chính Thượng viện Mỹ ở Washington DC., ngày 20/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Kyodo, truyền thông Mỹ ngày 9/11 đưa tin Tổng thống Donald Trump đang xem xét thay thế Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, một động thái có thể tác động đến chính sách thương mại của Mỹ đối với các đối tác lớn như Nhật Bản, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Nguồn tin của CNBC khẳng định Tổng thống Trump muốn thay thế ông Ross "vào cuối năm 2018," và có thể bà Linda McMahon, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ, sẽ là người kế nhiệm.

Theo CNBC, bà McMahon được nội bộ Nhà Trắng xem là người "ủng hộ mạnh mẽ thương mại tự do và không thân thiện với thuế quan bằng ông Ross."

[Kinh tế Mỹ "thấm mệt" sau các "đòn" thuế nhập khẩu của ông Trump]

Trong khi đó, trang mạng Politico cho biết số phận của ông Ross phụ thuộc vào việc đảng Dân chủ sẽ sử dụng thế đa số của mình tại Hạ viện để điều tra vấn đề tài chính và những nghi vấn xung quanh việc sở hữu tài sản của ông hay không.

Theo Politico, Tổng thống Trump cũng cân nhắc cả ông Ray Washburne, người được ông bổ nhiệm làm Chủ tịch Công ty Đầu tư tư nhân nước ngoài (OPIC) hồi năm 2017./.