Tong thong My tuyen bo duy tri trung phat Cuba va Venezuela hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với với Cuba và Venezuela cho đến khi nào 2 nước này khôi phục tự do chính trị và tôn giáo.

Hành động của Tổng thống Mỹ đương nhiệm đi ngược lại hoàn toàn với cách thức tiếp cận hướng tới hòa giải của người tiền nhiệm Barack Obama cũng như xu hướng đối thoại được ưa chuộng trên toàn cầu.

Tuyên bố này của ông Trump cũng được dự đoán sẽ làm gia tăng căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và những quốc gia kể trên.

[Một bước lùi mới trong quan hệ giữa ngoại giao Mỹ-Cuba]

Phát biểu tại một hội nghị chính trị, ông Trump nhấn mạnh: "Chúng ta đang đương đầu với các chế độ lừa đảo, từ Iran cho tới Triều Tiên, và chúng ta đang thách thức nền độc tài cộng sản của Cuba cũng như là sự đàn áp xã hội chủ nghĩa của Venezuela." 

"Mỹ sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với những chế độ hà khắc này cho đến khi nào họ khôi phục tự do về chính trị và tôn giáo cho người dân của họ," ông này nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhiều tổ chức Mỹ đã lên tiếng phản đối loạt quyết định mới đây của chính phủ nước này gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao với Cuba với cáo buộc về cái gọi là các “cuộc tấn công sóng âm” hay sự cố sức khỏe thính giác của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba./.

(Vietnam+)