Tong thong My tuyen bo ve viec doc thong diep lien bang hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington D.C., ngày 4/1/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo Bloomberg, tối 23/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ đọc Thông điệp Liên bang khi tình trạng đóng cửa chính phủ một phần kết thúc.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump viết: "Trong bối cảnh tình trạng đóng cửa vẫn đang tiếp diễn, Chủ tịch Hạ viện (Nancy Pelosi) đề nghị tôi đọc Thông điệp liên bang. Tôi nhất trí. Sau đó bà ấy thay đổi suy nghĩ bởi tình trạng đóng cửa, và đề xuất một ngày muộn hơn. Đây là đặc quyền của bà ấy - tôi sẽ đọc thông điệp liên bang khi tình trạng đóng cửa kết thúc. Tôi không mong chờ một địa điểm thay thế để đọc Thông điệp liên bang bởi không có địa điểm nào có thể sánh được với lịch sử, truyền thống và tầm quan trọng của Hạ viện. Tôi mong chờ sẽ đưa ra Thông điệp liên bang 'tuyệt vời' trong tương lai gần!"

[Mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt]

Đọc Thông điệp liên bang là một hoạt động thường niên và quan trọng, trong đó người đứng đầu chính phủ Mỹ đưa ra tầm nhìn, phương hướng phát triển và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm tới.

Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang tại phòng họp Hạ viện trong một phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện.

Tuy nhiên, việc đọc Thông điệp liên bang năm nay, dự kiến vào ngày 29/1 tới, gây tranh cãi trong bối cảnh tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 33./.
(Vietnam+)