Tong thong My ung ho nang do tuoi toi thieu duoc mua sung hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc áp đặt thêm một số biện pháp kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, bao gồm cả việc nâng độ tuổi tối thiểu để có thể mua một số loại súng từ 18 lên 21 tuổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lập trường mạnh mẽ nhất từ trước tới nay trong vấn đề kiểm soát súng đạn được Tổng thống Trump công bố trên mạng xã hội Twitter, một ngày sau khi ông có cuộc gặp gỡ xúc động tại Nhà Trắng với các học sinh và phụ huynh, kể cả những người có con thiệt mạng trong các vụ xả súng trong trường học, trong đó họ yêu cầu phải có hành động chấm dứt ngay lập tức vấn nạn này.

Qua mạng Twitter, ông Trump tuyên bố sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc lưu tâm đến vấn đề tâm thần khi xét lý lịch cá nhân của người mua súng, nâng độ tuổi hợp pháp để mua súng lên 21 và chấm dứt việc bán các bộ phận "độ" súng (hay chuyển đổi súng), giúp các súng bán tự động có thể bắn như liên thanh. Tuy nhiên, ông Trump không cho biết chi tiết về các đề nghị này.

[Học sinh khắp các trường ở Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn]

Luật liên bang Mỹ hiện nay ấn định tuổi tối thiểu để mua hay giữ súng lục là 21. Tuy nhiên, những người mua súng trường, kể cả súng trường tấn công như AR-15, chỉ cần 18 tuổi. Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA), một tổ chức bảo vệ quyền mua và sở hữu súng ở Mỹ, đã nhanh chóng bác bỏ bất cứ đề nghị nào nhằm tăng độ tuổi tối thiểu để được mua súng trường, cho rằng đây là sự vi phạm Tu chính án thứ hai và tước đoạt quyền của người dân Mỹ được tự bảo vệ mình.

Trong một bản tweet khác, Tổng thống Trump cũng lặp lại lời kêu gọi trang bị vũ khí cho giáo viên và nhấn mạnh rằng những giáo viên nào đồng ý tham dự các khóa huấn luyện sử dụng súng sẽ được thưởng tiền.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, chính quyền 4 bang Connecticut, New York, New Jersey và Rhode Island của Mỹ cũng đã thông báo thành lập một liên minh có tên “Các bang An toàn súng đạn” nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn.

Thống đốc các bang trên nhấn mạnh liên minh này là cần thiết khi chính phủ liên bang và Quốc hội Mỹ chưa thể giải quyết hiệu quả vấn đề bạo lực súng đạn. Theo đó, các bang này sẽ thành lập một lực lượng chung, bao gồm các nhân viên thực thi pháp luật có nhiệm vụ theo dõi và ngăn chặn việc sở hữu súng đạn trái phép, thành lập một liên minh nghiên cứu bạo lực súng đạn khu vực và tăng cường hoạt động tình báo và chia sẻ thông tin giữa các bang.

Thống đốc bang New York Andrew M. Cuomo nhấn mạnh sự ra đời của liên minh này không chỉ đưa ra các biện pháp mới nhằm ngăn chặn việc sở hữu súng trái phép, mà còn giúp thông tin kịp thời cho các nhà hoạch định chính sách trên cả nước về cách thức bảo đảm an toàn cho người dân.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh tại Mỹ tiếp tục diễn ra các cuộc tranh cãi gay gắt xoay quanh việc ngăn chặn bạo lực liên quan đến súng đạn, sau vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng tại một trường trung học ở Parkland, bang Florida, ngay trong ngày Lễ Tình nhân năm nay (14/2).

Nghi phạm Nicolas Cruz, 19 tuổi, mua khẩu súng AR-15 một cách hợp pháp và dùng khẩu súng này để thực hiện vụ thảm sát./.

(TTXVN/Vietnam+)