Tong thong My va Han Quoc thao luan thang than ve Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) cùng phu nhân đã tới Nhà Trắng để dự tiệc tối với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump (phải) và phu nhân. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thư ký báo chí Yoon Young-chan của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, tối 29/6 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc thảo luận thẳng thắn và nghiêm túc về một loạt vấn đề xung quanh bán đảo Triều Tiên, trong đó có những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Phát biểu họp báo, ông Yoon Young-chan cho hay, trong cuộc thảo luận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn, hai bên đã nhất trí phát triển hơn nữa liên minh Hàn-Mỹ, cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và đảm bảo sự phát triển kinh tế của hai nước dựa vào liên minh vững mạnh Hàn-Mỹ.

[Triều Tiên kêu gọi ngừng vô điều kiện các cuộc tập trận Mỹ-Hàn]

Theo các quan chức của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon đã đề cao vai trò quan trọng của liên minh Hàn-Mỹ khi nhấn mạnh rằng "Liên minh Hàn-Mỹ: Một hành trình lớn hướng tới hòa bình và thịnh vượng."

Các quan chức này còn cho hay việc thiết lập mối quan hệ thân thiết và riêng tư giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Mỹ cũng là một mục tiêu quan trọng trong chuyến công du Mỹ của Tổng thống Moon.

Trên trang mạng cá nhân, Tổng thống Trump cho biết ông đã thảo luận “hiệu quả” với người đồng cấp Hàn Quốc về nhiều vấn đề song phương và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Triều Tiên và một thỏa thuận thương mại mới.

Theo một nguồn giấu tên, ông Donald Trump và ông Moon Jae-In đã thảo luận về cách thức ngăn chặn tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, song không tìm được tiếng nói chung về việc sẽ cô lập hay can dự với chính quyền Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)