Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Nguồn: CNN)

Các nguồn tin thuộc văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ngày 24/11, ông Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm để thảo luận về những diễn biến gần đây tại Syria, mối quan hệ song phương và một hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Sochi của Nga.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Trump đã nói với Tổng thống Erdogan rằng ông đã chỉ đạo sẽ không cung cấp vũ khí cho những tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, đồng thời bày tỏ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn thấy yêu cầu này đã được thực hiện.

Phát biểu họp báo tại Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ: "Việc chúng tôi không thoải mái về hoạt động cung cấp vũ khí cho YPG đã được truyền đạt tới ông Trump một lần nữa. Ông Trump nói rất rõ ràng rằng đã chỉ đạo không cung cấp vũ khí cho YPG. Chúng tôi hoan nghênh lời hứa về việc không cung cấp vũ khí cho YPG và muốn thấy điều này được thực hiện trên thực tế."

Ngoài ra, ông Cavusoglu cũng cho biết thêm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ cùng nhau quyết định thành phần tham dự hòa đàm về Syria. Ankara khẳng định không chấp nhận sự hiện diện của các đại diện YPG trong hội nghị này.

Trước đó, hôm 23/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Đại hội đối thoại dân tộc Syria sẽ diễn ra sau khi các chuyên gia nhất trí về thành phần tham dự.

Theo ông Peskov, thành phần các bên tham gia Đại hội đối thoại dân tộc Syria cần phải được mở rộng tối đa vì hình thức đối thoại chính trị này chỉ có thể diễn ra khi có sự tham dự của đại diện tất cả các phe phái ở Syria.

[Phe đối lập Syria cử đoàn đại biểu thống nhất tham gia đàm phán]

Ông nhấn mạnh Nga cũng nhận thức rõ quan ngại của phía Thổ Nhĩ Kỳ về các lực lượng người Kurd tại Syria mà chính quyền Ankara cho là mối đe dọa đối an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, song nhấn mạnh điều này không có nghĩa là Đại hội đối thoại dân tộc Syria sẽ không diễn ra. Các quan chức cấp chuyên viên sẽ làm việc để đưa ra một danh sách thành phần tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria trong thời gian tới.

Hôm 22/11, lãnh đạo ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi, nhằm tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng ở Syria. Ba bên đều ủng hộ sáng kiến tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi, đồng thời nhất trí xem xét vấn đề về thời gian và thành phần tiến hành sự kiện quan trọng này, nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các phe phái ở Syria.

Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và YPG ở Syria tham gia hội nghị hòa bình này.

Đảng PYD và YPG được cho là những bên quan trọng trong cuộc xung đột tại Syria, song Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt 2 tổ chức này cùng với các chi nhánh đều thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ngoài vòng pháp luật. YPG và PYD cũng là những lực lượng chủ chốt trong nhóm vũ trang đối lập Lực lượng Bảo vệ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tại Syria./.