Thủ tướng Đức Angela Merkel - trái và Tổng thống Mỹ Donald Trump - phải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 28/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cam kết phối hợp chặt chẽ hơn để chống khủng bố và phiến quân.

Theo tuyên bố, ông Trump và bà Merkel đã điện đàm thảo luận về NATO, tình hình Trung Đông và Bắc Phi, mối quan hệ với Nga và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tuyên bố nêu rõ: "Hai nhà lãnh đạo thừa nhận rằng NATO cần có đủ năng lực đối đầu với các mối đe dọa của thế kỷ 21 và hệ thống phòng thủ chung của chúng ta cần có sự đầu tư thích hợp vào năng lực quân sự nhằm đảm bảo các đồng minh đều đang đóng góp công bằng vào an ninh tập thể."

Ông Trump cũng nhận lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 tại thành phố Hamburg của Đức vào tháng 7 tới, đồng thời bày tỏ sự mong chờ được sớm đón tiếp bà Merkel tại Washington.

Tuyên bố không nhắc đến sắc lệnh hành pháp giới hạn người nhập cư hay các động thái xóa bỏ những thỏa thuận thương mại tự do của ông Trump, vốn là các vấn đề bị giới chức Đức như Ngoại trưởng Sigmar Gabriel chỉ trích trong thời gian gần đây./.