Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin . (Nguồn: watchingamerica.com)

Rạng sáng 29/9 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Nga Putin cho biết hai bên đã có nhiều quan điểm tương đồng về tình hình Ukraine và Trung Đông.

Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ diễn ra tại phòng họp của Hội đồng Bảo an. Do Nga đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên cơ quan này nên về mặt ngoại giao, cuộc hội đàm được coi như diễn ra trên lãnh thổ của Nga. Trước khi bước vào hội đàm, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama cùng xuất hiện trước báo giới song cả hai nhà lãnh đạo chỉ bắt tay nhau mà không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Cuộc hội đàm kéo dài một giờ 40 phút, dài hơn dự kiến tới 50 phút. Trước đó, phía Nga thông báo cuộc hội đàm sẽ chỉ diễn ra trong 55 phút và lịch trình đã được lên kế hoạch một cách chặt chẽ. Do Tổng thống Mỹ Obama với vai trò lãnh đạo nước chủ nhà phải chủ trì tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đại hội đồng Liên hợp quốc nên cuộc hội đàm cần kết thúc theo thời gian đã định.

Kết thúc cuộc hội đàm, hai bên đã không ra tuyên bố chung mà tổ chức họp báo để thông báo kết quả với báo chí. Tổng thống Nga Putin cho biết ông và Tổng thống Obama đã thảo luận về tình hình Ukraine và Trung Đông, và hai bên đã có nhiều quan điểm tương đồng về các vấn đề này.

Theo Tổng thống Putin, hai bên nhất trí quan điểm cần phải tăng cường các nỗ lực chung, trong đó có hợp tác song phương giữa Nga và Mỹ, đồng thời sẽ thiết lập cơ chế cho sự phối hợp này. Nhà lãnh đạo Nga cũng đánh giá cuộc hội đàm rất cởi mở và hai bên có thể hợp tác cùng giải quyết các vấn đề chung dù còn những bất đồng.

Trước đó ít giờ, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama đã có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Hai bên đã thể hiện quan điểm khác nhau về vấn đề Syria.

Trong khi Tổng thống Obama kêu gọi thúc đẩy "một tiến trình chuyển tiếp có kiểm soát" tại Syria mà không có Tổng thống đương nhiệm Bashar Al-Assad, Tổng thống Putin lại cho rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu từ chối hợp tác với chính phủ hiện nay ở Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh chỉ có người dân Syria, chứ không phải Tổng thống Mỹ hay Pháp, có quyền quyết định số phận của Tổng thống Al-Assad.

Nhà lãnh đạo Nga cũng không loại trừ bất cứ trường hợp nào liên quan tới việc tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria hiện nay, cũng như không bác bỏ khả năng tham gia các cuộc không kích chung nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Nga sẽ không bao giờ tham gia các chiến dịch quân sự trên bộ chống lại IS trên lãnh thổ Syria.

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin trong hơn hai năm qua. Lần gần đây nhất, hai nhà lãnh đạo này có cuộc hội đàm chính thức là hồi tháng 6/2013 trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G-8 ở Bắc Ireland./.