Tong thong My yeu cau thong qua khoan vay gan 5 ty USD cho Puerto Rico hinh anh 1Ngập lụt do bão Maria tại Juana Matos thuộc Catano, Puerto Rico ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội nước này thông qua khoản vay gần 5 tỷ USD giúp Puerto Rico giảm bớt gánh nặng ngân sách eo hẹp vốn đang bội chi cho các hoạt động khắc phục hậu quả của siêu bão Maria.

Theo giới chức Washington, khoản vay cứu trợ thiên tai nói trên sẽ giúp Puerto Rico tạm thời đối phó với các vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn của vùng lãnh thổ này như trả lương và trợ cấp, song không được sử dụng mục đích giải quyết vấn đề nợ công.

Hồi tháng Năm, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló tuyên bố phần lãnh thổ thuộc Mỹ này đã phá sản với khoản nợ công khổng lồ lên tới gần 72 tỷ USD - vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử thị trường nợ của Mỹ.

[Tổng thống Mỹ thừa nhận Puerto Rico lâm vào khủng hoảng sau thiên tai]


Ngày 7/10 vừa qua, Thống đốc Roselló đã gửi thư tới Tổng thống Trump khẩn thiết kêu gọi chính quyền trung ương giải ngân gói cứu trợ mở rộng trị giá tối thiểu 4,6 tỷ USD thông qua một loạt các chương trình cứu trợ thiên tai cho địa phương này.

Người đứng đầu Puerto Rico cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây sẽ ngày càng nghiêm trọng và có thể dẫn đến một cuộc di cư từ quần đảo có 3,4 triệu dân này tới Mỹ nếu không có những giải pháp hỗ trợ để sớm khôi phục hoạt động kinh tế bị ngưng trệ hiện nay.

Tuần trước, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ước tính Puerto Rico phải gánh chịu từ 45 tỷ đến 95 tỷ USD thiệt hại về kinh tế do các trận bão mạnh trong thời gian qua.

Hiện chính quyền Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ tập trung nỗ lực huy động nguồn ngân sách hỗ trợ nhân đạo cho các địa phương siêu bão Irma và Maria hoành hành. Dự kiến, trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ xem xét yêu cầu bổ sung 13 tỷ USD cho các quỹ cứu trợ thiên tai ở các vùng bị ảnh hưởng thiên tai nặng nề nhất gồm Puerto Rico, bang Texas và Florida. Nhà Trắng cũng đã yêu cầu các cơ quan liên bang ước tính số tiền cần thiết để tái thiết các địa phương sau bão và nộp báo cáo trước ngày 25/10.

Ngày 20/9, bão Maria đã đổ bộ vào Puerto Rico, gây ra mưa lớn, lũ lụt trên diện rộng. Nhiều nhà cửa và hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng. Maria được coi là cơn bão mạnh nhất tràn vào đảo này trong gần 90 năm qua. Bão Maria đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 người trên khắp khu vực Caribe, trong đó có 16 người ở Puerto Rico./.
(TTXVN/Vietnam+)