Toàn cảnh cuộc đàm phán giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc ở Yangon, Myanmar ngày 22/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Myanmar U Thein Sein ngày 6/10 đã cam kết tiếp tục tiến trình hòa bình với các nhóm vũ trang sẵn sàng ký thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA).

Trong bài phát biểu thường kỳ hàng tháng trên đài phát thanh, Tổng thống U Thein Sein tái khẳng định sẽ để ngỏ cánh cửa đối với những nhóm vũ trang còn lại vẫn chưa sẵn sàng ký NCA để các nhóm này tiếp tục tham gia tiến trình hòa bình.

Trước đó, Chính phủ Myanmar và một số nhóm sắc tộc vũ trang đã ấn định ngày 15/10 chính thức ký NCA tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa Ủy ban Công tác Kiến tạo Hòa bình Liên bang (UPWC) của chính phủ và 8/15 nhóm vũ trang được chính phủ mời tham dự tại Trung tâm Hòa bình Myanmar ở Yangon cuối tuần qua, trong đó 7 nhóm vũ trang đã thể hiện sẵn sàng ký NCA.

Trong bối cảnh Myanmar dự kiến tổ chức cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 tới, Tổng thống U Thein Sein nhấn mạnh cuộc bầu cử này là một bước ngoặt quan trọng đối với Myanmar nhằm đưa đất nước hướng tới nền dân chủ, đồng thời kêu gọi các bên công nhận kết quả bỏ phiếu như là ý nguyện của người dân.

Tiến trình đàm phán hòa bình của Myanmar bắt đầu từ tháng 11/2003 khi UPWC và Nhóm Điều phối ngừng bắn toàn quốc (NCCT) của các nhóm sắc tộc vũ trang gặp nhau ở Myitgyina, thủ phủ bang Kachin.

Đây là lần đầu tiên một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc được thảo luận. Vòng đàm phán thứ 9, và cũng là cuối cùng, giữa UPWC và NCCT diễn ra tại Yangon hồi tháng 8 vừa qua./.