Tổng thống Myanmar Thein Sein trong một cuộc thảo luận với thủ lĩnh đối lập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 9/9, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã hối thúc ký kết thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) với các nhóm vũ trang thiểu số trước cuối tháng này.

Trong cuộc gặp với 9 thủ lĩnh hàng đầu của các nhóm vũ trang thiểu số tại thủ đô Nay Pyi Taw, ông Thein Sein kêu gọi thủ lĩnh các nhóm thiểu số nắm chắc thời cơ để đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Thein Sein nhấn mạnh rằng lịch sử vài thập kỷ qua đã minh chứng rằng vấn đề các nhóm vũ trang thiểu số không thể giải quyết bằng vũ lực mà đối thoại chính trị là con đường đúng đắn để giải quyết vấn đề này và mang lại hòa bình.

Về phần mình, thủ lĩnh các nhóm vũ trang bày tỏ sẵn sàng đóng góp các nỗ lực chung, song yêu cầu Tổng thống Thein Sein xem xét toàn bộ thành phần tham gia ký kết chính thức NCA để thiết lập một nền hòa bình thực sự và lâu dài trên toàn quốc.

Cuộc gặp lần đầu tiên giữa Tổng thống Thein Sein và đại diện 15 nhóm vũ trang được mời liên quan việc xúc tiến ký kết thỏa thuận ngừng bắn đang diễn ra tại Nay Pyi Taw.

Ông Thein Sein hy vọng 15 nhóm vũ trang này sẽ là những nhóm đầu tiên ký NCA và tiếp theo là khởi động tiến trình đối thoại chính trị./.