Tổng thống Myanmar U Thein Sein. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/1, Tổng thống Myanmar U Thein Sein kêu gọi các lực lượng chính trị ở nước này cùng nhau đoàn kết để vượt qua những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt.

Trong thông điệp nhân kỷ niệm 68 năm Myanmar giành độc lập từ Anh, Tổng thống Thein Sein hối thúc các nhóm trên cả nước, cũng như người dân và các lực lượng vũ trang cùng nhau nỗ lực nhằm duy trì con đường đúng đắn hướng tới dân chủ hóa.

Theo ông Thein Sein, nền độc lập, an ninh và phát triển của đất nước chỉ có thể được đảm bảo thông qua nỗ lực chung của chính phủ; các lực lượng chính trị như quốc hội, các chính đảng; các lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân.

Tổng thống Thein Sein cũng kêu gọi nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn trên cả nước và hòa bình lâu dài.

Cũng nhân dịp này, phát biểu tại trụ sở đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập ở Yangon, Chủ tịch NLD Aung San Suu Kyi nêu rõ tiến trình hòa bình của đất nước sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới do NLD lãnh đạo lên nắm quyền trong năm nay.

Bà Suu Kyi cũng khẳng định chính phủ của bà sẽ nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn toàn diện với sự tham gia của tất cả 15 nhóm vũ trang sắc tộc.

Ngày 15/10 vừa qua, Chính phủ Myanmar đã ký thỏa thuận ngừng bắn với 8 nhóm vũ trang, trong khi 7 nhóm còn lại được mời tham gia tiến trình này đã từ chối ký thỏa thuận. Bước tiếp theo trong tiến trình hòa bình sẽ là cuộc đối thoại chính trị với 8 nhóm trên.

Trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2015, NLD đã giành chiến thắng áp đảo, với khoảng 80% số ghế tại 3 cấp của cơ quan lập pháp Myanmar gồm thượng viện, hạ viện và nghị viện bang và cấp vùng. Dự kiến bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng Hai tới. Chính phủ do NLD lãnh đạo sẽ lên nắm quyền vào tháng Ba tới./.