Tổng thống U Thein Sein. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/4, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã gặp một số nhân vật chính trị tại Dinh Tổng thống ở thủ đô Nay Pyi Taw để thảo luận các vấn đề chính trị đối nội.

Người phát ngôn của Tổng thống, Bộ trưởng Thông tin U Ye Htut cho biết có 44 đại biểu tham gia cuộc gặp, trong đó có Tổng thống, Phó Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội, Thứ trưởng Quốc phòng, các lãnh đạo đảng phái, người phụ trách các vấn đề dân tộc tại các vùng và bang, và các đại diện của các dân tộc.

Thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi cũng tham dự.

Đây là cuộc gặp thứ hai kiểu này do Tổng thống triệu tập, sau một cuộc gặp tương tự ngày 12/1 vừa qua. Hội nghị đã tập trung thảo luận ba điểm chính - gồm tiến trình hòa bình trong nước, tổng tuyển cử năm 2015 và ổn định chính trị trước và sau tổng tuyển cử.

Bộ trưởng Ye Htut cho biết tại cuộc gặp, các lực lượng chính trị đã hoan nghênh việc ký kết dự thảo thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) mới đây, đồng thời nhấn mạnh cần vạch ra một khuôn khổ cho đối thoại chính trị.

Các đại biểu cũng cho rằng đối thoại chính trị cần bắt đầu trước khi diễn ra tổng tuyển cử.

Hội nghị bàn tròn trên diễn ra ngay trước thềm một cuộc đối thoại 6 bên, do Quốc hội đề xuất sẽ được tổ chức vào ngày 10/4 tới cũng tại Nay Pyi Taw, để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có sửa đổi hiến pháp.

6 bên sẽ tham gia đối thoại gồm Tổng thống, Chủ tịch hai viện Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi, cùng thượng nghị sĩ Aye Maung, người sẽ đại diện các nhóm sắc tộc vũ trang.

Hiến pháp hiện hành của Myanmar được ban hành từ tháng 5/2008, trong đó có điều khoản bị cho là ngăn cản bà Aung San Suu Kyi ra tranh cử tổng thống.

Điều khoản này quy định bất kỳ người nào có cha mẹ, vợ/chồng, con hợp pháp là công dân nước ngoài không được phép giữ cương vị tổng thống.

Các con của bà San Suu Kyi mang quốc tịch Anh. Ngoài ra, còn một điều khoản gây tranh cãi trong Hiến pháp là quy định 1/4 số ghế trong Quốc hội thuộc về quân đội.

Dự kiến cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi hiến pháp sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới, và tổng tuyển cử vào cuối năm 2015. Cả Thượng viện lẫn Hạ viện Myanmar đều đã thông qua Luật trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp sửa đổi./.