Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: buzzsouthafrica.com)

Ngày 22/4, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cam kết sẽ giải quyết các vấn đề cốt lõi gây ra các vụ tấn công bài ngoại gần đây thông qua việc phối hợp hành động cùng các tổ chức phi chính phủ và các tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Phát biểu sau cuộc họp với các thủ lĩnh tôn giáo, đại diện các tổ chức xã hội và doanh nghiệp, ông Zuma cho biết Chính phủ Nam Phi sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm giải quyết "tận gốc" các vấn đề đằng sau các cuộc tấn công vừa qua, để đảm bảo người nước ngoài không trở thành mục tiêu của bạo lực. Ông nêu rõ Chính phủ Nam Phi đã thành lập một ủy ban để đối phó với làn sóng bài ngoại này.

Cũng tại cuộc họp, hơn 40 đại biểu tham dự đã thảo luận về chính sách di trú, về cách thức mà các thành phần khác nhau trong xã hội có thể hợp tác với chính phủ để thúc đẩy di cư có trật tự và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa công dân Nam Phi với công dân các nước khác.

Nhiều người Nam Phi cho rằng tình trạng nghèo đói và tỷ lệ thất nghiệp cao là những yếu tố kích động các cuộc tấn công nhằm vào người nhập cư từ Zimbabwe, Malawi, Mozambique và một số nước châu Phi khác, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải lánh nạn trong những tuần qua.

Dự kiến vào ngày 24/4, Tổng thống Zuma sẽ gặp các nhóm đại diện cho công dân nước ngoài tại Nam Phi nhằm xây dựng quan hệ lâu bền giữa công dân các nước này với công dân Nam Phi, đồng thời đảm bảo rằng các vụ việc như trên sẽ không tái diễn.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án làn sóng bạo lực bài ngoại tại Nam Phi, đồng thời kêu gọi nỗ lực ngăn ngừa các vụ tấn công trong tương lai và khuyến khích các giải pháp hoà bình. Ông cũng hoan nghênh việc nhiều người dân Nam Phi kêu gọi chung sống hòa bình với người nước ngoài./.