Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Nam Phi ngày 18/4 cho biết Tổng thống nước này Jacob Zuma đã quyết định hủy chuyến công du tới Indonesia để giải quyết các vấn đề liên quan đến làn sóng bạo lực nhằm vào người nước ngoài ở trong nước.

Theo kế hoạch trước đó, ông Zuma sẽ rời Nam Phi vào tối 18/4 để thực hiện chuyến thăm nhà nước tới Indonesia và dự Hội nghị thượng đỉnh Á-Phi. Thay vào đó, ông đã cử Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa tham dự các sự kiện này.

Chiều 18/4, ông Zuma đã tới thăm các công dân nước ngoài phải rời bỏ nơi cư trú tại thị trấn Chatsworth ở thành phố Durban, nơi ông trấn an họ rằng đại đa số người dân Nam Phi yêu chuộng hòa bình, tôn trọng nhân quyền và phẩm giá của tất cả những ai sống trên đất nước của họ, đồng thời cam kết sẽ đưa các thủ phạm ra trước pháp luật.

Ông Zuma cũng đã một lần nữa lên án các cuộc tấn công vào dân nước ngoài và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên minh châu Phi và Liên hợp quốc, đã hỗ trợ Nam Phi trong giai đoạn khó khăn này./.