Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: states-tv.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 16/4 đã bác bỏ lời kêu gọi ông từ chức và nhấn mạnh vị trí tổng thống của ông sẽ được quyết định bởi đa số người dân nước này.

Phát biểu tại thành phố cảng Durban, ông Zuma tuyên bố sẽ không từ chức nếu người Nam Phi vẫn tín nhiệm và ủng hộ ông trên cương vị tổng thống, đồng thời nhấn mạnh chỉ có người dân mới buộc ông rời khỏi nhiệm vụ. Tuyên bố được đưa ra sau khi diễn ra nhiều cuộc biểu tình trên phạm vi cả nước từ ngày 7/4 đến nay nhằm kêu gọi ông Zuma từ chức.

Theo báo chí Nam Phi, các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra sau khi Tổng thống Zuma tiến hành cải tổ nội các và bãi nhiệm nhiều bộ trưởng, quan chức cao cấp chính phủ, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Pravin Gordhan vào ngày 31/3 vừa qua. 

Tổng thống Zuma cho rằng các cuộc biểu tình kêu gọi ông từ chức “chỉ là các nhóm thiếu số và không đại diện cho đa số nhân dân Nam Phi và đây là biện pháp chống đối cá nhân và chính phủ của ông từ các phe phái đối lập.”

Ông Zuma cam kết tiếp tục nỗ lực để chuyển đổi nền kinh tế, nhất là sớm khắc phục các vấn đề tồn tại lâu dài và đang xem xét chuyển giao một số chính sách quản lý kinh tế cho chính quyền địa phương và người dân để mọi người có thể thực hiện và kiểm soát. Đặc biệt, Chính phủ Nam Phi tiếp tục đẩy mạnh các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, nhất là giải quyết tình trạng thất nghiệp cao trong lực lượng lao động da màu và giới trẻ giới.

Tổng thống Zuma đang bị chỉ trích mạnh mẽ về sự yếu kém trong điều hành và quản lý đất nước khiến nền kinh tế Nam Phi rơi vào suy thoái nghiêm trọng và tệ nạn tham nhũng tràn lan. Mới đây, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's và Fitch đã hạ mức tín nhiệm của Nam Phi xuống mức “rủi ro cao”./.