Tong thong Nam Sudan bo nhiem 28 thong doc bang moi hinh anh 1Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir phát biểu trong một cuộc họp báo ở Juba ngày 15/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir vừa ký sắc lệnh bổ nhiệm 28 thống đốc bang mới, theo kế hoạch tăng gần gấp ba số bang ở nước này so với 10 bang phân chia trước đó.

Sắc lệnh trên của Tổng thống Kiir được công bố trên truyền hình nhà nước tối 24/12.

Theo sắc lệnh trên, 7 trong số 10 thống đốc bang trước đây được tái nhiệm cùng với 21 thống đốc khác điều hành các khu vực hành chính mới.

Động thái trên diễn ra sau khi một phái đoàn đại diện phiến quân trở về thủ đô Juba ngày 21/12 vừa qua với nhiệm vụ xúc tiến thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc lâm thời, trong khuôn khổ thỏa thuận hòa bình ký hồi tháng Tám vừa qua giữa Tổng thống Kiir và thủ lĩnh phiến quân Riek Machar nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 2 năm qua tại nước này.

Theo phát ngôn viên của thủ lĩnh phiến quân Machar, thỏa thuận này dựa trên chia sẻ quyền lực ở 10 bang trước đây giữa chính phủ và phiến quân cũng như các nhóm chính trị khác, vì vậy, động thái trên của Tổng thống Kiir đe dọa phá vỡ thỏa thuận và các lãnh đạo phiến quân đang tiến hành tham vấn để phản ứng về việc này.

Nam Sudan rơi vào nội chiến từ tháng 12/2013, sau khi bùng phát xung đột giữa quân đội của Tổng thống Salva Kiir với lực lượng nổi dậy trung thành với cựu Phó Tổng thống Riek Machar bị Tổng thống Kiir cáo buộc âm mưu đảo chính.

Ngày 27/8 vừa qua, hai bên ký thỏa thuận hòa bình với sự chứng kiến của các nhà trung gian hòa giải khu vực châu Phi và thế giới, song các vụ đụng độ vẫn xảy ra và cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn, kể cả cấm vận nếu các bên tại Nam Sudan không tuân thủ triệt để thỏa thuận hòa bình đã ký kết.

Các cuộc xung đột tại Nam Sudan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khoảng 1,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.
(TTXVN/Vietnam+)